21/11/2020 | 2

Nam Úc nới lỏng các hạn chế sau khi xác nhận lệnh phong tỏa bắt nguồn từ lời nói dối của một người làm pizza

Nam Úc nới lỏng các hạn chế sau khi xác nhận lệnh phong tỏa bắt nguồn từ lời nói dối của một người làm pizza

Ảnh: Reuters

Tin từ Sydney, Úc – Vào hôm thứ sáu (20/11), các nhà chức trách cho biết, việc phong tỏa do coronavirus kéo dài 6 ngày của tiểu bang Nam Úc là do một lời nói dối của một người đàn ông có kết quả dương tính với coronavirus. Do đó, các hạn chế trên toàn khu vực sẽ được dỡ bỏ sớm hơn nhiều so với kế hoạch.

2 ngày trước đó, chính quyền tiểu bang ra lệnh cho người dân ở nhà và đóng cửa nhiều cơ sở kinh doanh để chống lại đợt bùng phát dịch tiếp theo. Ông Steven Marshall, thủ hiến tiểu bang Nam Úc cho hay, một người đàn ông ở quán pizza có liên quan đến ổ dịch nói với các nhân viên theo dõi tiếp xúc rằng, ông ta chỉ mua một chiếc bánh pizza ở đây. Tuy nhiên, sự thật là người này đã làm việc tại đây cùng với một công nhân khác có kết quả xét nghiệm dương tính.

Các nhà chức trách cho rằng, người đàn ông này đã nhiễm virus trong thời gian tiếp xúc rất ngắn, nên họ tin rằng chủng virus này phải rất dễ lây lan. Ông Steven Marshall cho biết, nếu người này trung thực với các đội theo dõi tiếp xúc, Nam Úc đã không rơi vào tình trạng phong tỏa 6 ngày. Hành động ích kỷ của một cá nhân đã đặt cả tiểu bang vào tình thế vô cùng khó khăn.

Mặc dù sự bùng phát dịch vẫn còn đáng lo lắng, các hạn chế sẽ được dỡ bỏ sớm hơn, lệnh yêu cầu người dân ở nhà sẽ kết thúc vào nửa đêm thứ bảy (21/11), và hầu hết các công ty cũng sẽ được phép mở cửa. Ủy viên cảnh sát Grant Stevens cho biết, không có hình phạt nào đối với hành động nói dối theo luật hiện hành, nhưng điều này có thể sẽ được xem xét lại. (BBT)