17/01/2020 | 1

Nam sinh lớp 9 tự sát sau khi bị công an tra tấn

Nam sinh lớp 9 tự sát sau khi bị công an tra tấn

Thư tuyệt mệnh của Tâm khẳng định mình vô tội (Pháp Luật 24H)

Tin từ Quảng Ngãi: Một học sinh lớp 9 ở tỉnh Quảng Ngãi đã uống thuốc diệt cỏ để tự sát sau khi bị tra tấn bởi công an địa phương trong quá trình hỏi cung về một vụ trộm tiền với số lượng không lớn.

Theo trang tin Pháp Luật 24H, Nguyễn Tấn Tâm, 17 tuổi, học sinh trường Phổ thông cơ sở Tịnh Bắc, xã Tịnh Bắc, huyện Sơn Tịnh, đã uống thuốc độc sau khi để lại thư tuyệt mệnh nói rằng mình bị nghi oan lấy trộm tiền của hàng xóm và bị công an đánh đập khi tra khảo tại trụ sở công an xã.

Cho dù đã được đưa đi Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng cứu chữa nhưng do thuốc độc phá huỷ hết nội tạng nên bệnh viện đã trả Tâm về gia đình vào ngày 06/01.

Theo gia đình, ngay sau kỳ nghỉ tết Dương lịch, Tâm đang ở trường thì bị công an đưa về trụ sở công an xã để tra khảo. Công an cũng đến nhà học sinh này để lục soát.

Theo cô giáo Nguyễn Thị Thu Hoanh, phó hiệu trưởng trường Tịnh Bắc thì Tâm Tâm ngoan ngoãn, chưa từng bỏ giờ, trốn học.

Tình trạng tra tấn trong đồn công an phổ biến ở nhiều địa phương và nhiều trại giam, trại tạm giam trên khắp cả nước trong nhiều năm. Tra tấn dường như không giảm sau khi Việt Nam tham gia Công ước Quốc tế chống tra tấn năm 2014 nhưng chỉ có vài công an bị kết tội tra tấn và bị kết án với mức án nhẹ.

Mỗi năm có hàng chục công dân bị tra tấn trong quá trình hỏi cung và nhiều người trong số họ đã chết. Riêng trong 3 tuần đầu tiên của năm 2020, đã có 2 trường hợp bị can chết trong đồn công an. Nạn nhân đầu tiên là ông Phan Quốc Thắng ở Tây Ninh, chết ngày 03/1 và công an địa phương nói ông tự tử trong buồng giam.

Quốc Tuấn