08/02/2015 | 4

Nam Phi xét xử hai người Việt buôn sừng tê giác

Nam Phi xét xử hai người Việt buôn sừng tê giác

Hai người Việt này bị bắt tại sân bay OR Tambo thuộc thành phố Johannesburg, Nam Phi vào cuối tháng 10 năm ngoái sau khi chuyển số 41 ký trị sừng tê giác giá 4.5 triệu Rand, tương đương gần 4 triệu Mỹ kim về Hà Nội. Trước đó, hai người này đã xuất hiện ở phiên tòa ngày 23 tháng Giêng, nhưng tên của họ không được tiết lộ vì lý do bảo mật.

Phát ngôn viên Bộ điều tra tội phạm Nam Phi Hangwani Mulaudzi cho biết, cảnh sát tin rằng hai nghi phạm có mối quan hệ với các tổ chức hoạt động trong vùng Nam Phi và cả quốc tế, có cấu kết với các cơ quan cầm quyền nước này.

Vẫn chưa rõ là liệu 18 chiếc sừng tê giác tịch thu được có phải bị săn trộm trong ranh giới Nam Phi hay không. Vào lúc bắt giữ, cảnh sát Nam Phi nghi ngờ số sừng tê bị săn lậu từ Vườn Quốc gia Kruger. Mọi công tác điều tra an ninh nghi phạm và sừng tê đã hoàn tất, đang đợi các kết quả.

Hai thanh niên người Việt đi từ Mozambique về Hà Nội bằng phi cơ của hãng Qatar Airways. Khi phi cơ ngừng ở Johannesburg – Nam Phi, nhờ được mật báo, Nam Phi đã yêu cầu tất cả hành khách phải rời khỏi phi cơ và dùng chó đánh hơi tìm ra 18 chiếc sừng tê được chứa trong một số túi xách.

Số lượng tê giác ở châu Phi đang suy giảm mạnh do bị săn bắt trộm. Sừng của chúng đặc biệt được ưa chuộng ở các nước châu Á, nơi nhiều người tin rằng chúng là biểu tượng cho sự giàu có và có khả năng chữa bệnh. Hiện nay, Việt Nam và Trung Cộng là hai quốc gia có nhu cầu tiêu thụ sừng tê giác lớn nhất thế giới.

Theo báo cáo của Bộ Môi Trường Nam Phi năm 2014, số lượng tê giác bị giết để lấy sừng tại Châu Phi đã lên đến 1,215 con.

Thanh Lan / SBTN