28/08/2014 | 0

Nam Phi dời chỗ ở của tê giác

Nam Phi dời chỗ ở của tê giác

Kruger – Nam Phi. (Reuters) – Chính phủ Nam Phi đang đưa ra chương trình di tản trên 500 con tê giác trong Công viên Quốc gia Kruger để tránh bị bọn săn lậu săn giết.

Sừng tê giác được nhiều nước Á Châu coi là môn thuốc quí giá. Ông Lawrence Baloyi là người bảo vệ tê giác trong công viên từ năm 1995 nói rằng vào đêm tối tê giác không thấy người săn lậu, chúng cũng không thể phân biệt người săn lậu và người bảo vệ cho nên công tác bảo vệ rất khó khăn. Đặc biệt là trong các vùng rừng rậm, hẻo lánh.

Giới chức Nam Phi có thể chở một số tê giác tới Botswana và Zambia vì Nam Phi đang bị nạn săn lậu không thể đối phó. Trong năm nay đã có 630 con tê giác trắng bị giết lậu ở Nam Phi, trong đó có 408 con tại Công viên Quốc gia Kruger. Ông Markus Hofmeyr là giám đốc công viên nói rằng săn lậu hiện giờ là một cuộc khủng hoảng, cần nhiều biện pháp để đối phó, dời địa điểm cho tê giác cũng là một trong những biện pháp.

Theo thống kê mới nhất, Công viên Quốc gia Kruger đang có từ 8,400 đến 9,600 con tê giác trắng. Số lượng tê giác trong công viên ổn định vì tỷ lệ chết kể cả bị săn lậu là 8% cân bằng với tỷ lệ sanh sản cũng khoảng 8%. Việc di dời tê giác sẽ rất tốn kém, gồm có việc tìm thấy chúng trong các vùng cây cối rậm rạp, bắn tên có thuốc mê từ trực thăng và di chuyển một con tê giác tốn khoảng trên 1,500 mỹ kim. Nhà văn Julian Rademeyer là tác giả cuốn Killing for Profit nói rằng cuộc chiến tranh tê giác đang ở trong tình trạng bị thua cho nên cần có những biện pháp cấp tiến.

Bộ trưởng Môi trường Nam Phi Edna Molewa nói rằng những biện pháp đang dùng không phải là bỏ chạy mà là liên kết an ninh, liên kết cộng đồng và những cơ chế bảo tồn tốt nhất. Số tê giác được di tản sẽ tập trung tại phía đông Công viên Kruger giáp giới Mozambique. Người dân Mozambique nghèo khổ nên bắn được một con tê giác lấy sừng là cách kiếm nhiều tiền nhanh nhất. Giá bán sừng tê giác hiện giờ là 65,000 mỹ kim một ký, cao hơn vàng và bạch kim. (H. Võ)