01/11/2014 | 0

Nam Phi đã bắt 2 người Việt Nam buôn lậu sừng tê giác

Nam Phi đã bắt 2 người Việt Nam buôn lậu sừng tê giác

Johannesburg – Nam Phi. (Reuters) – Chính quyền Nam Phi đã bắt 2 người Việt Nam mang theo 41 ký sừng tê.

Con số tê giác ở Nam Phi đã suy giảm nhanh chóng vì bị bắn lậu để cung cấp cho nhu cầu dùng sừng tê làm thuốc bổ thận, cường dương cho những nhà tài phiệt ở Trung Cộng và đại gia ở Việt Nam.

Theo chính phủ Nam Phi trong năm nay đã có 933 con tê giác bị bắn lậu, giảm chút ít so với năm 2013 là 1,004 con. Nam Phi đang có khoảng 20,000 con tê giác, là nước có nhiều tê giác nhất ở Phi Châu. Hai người Việt Nam bị bắt đã mua vé đi Hà Nội từ thủ đô Maputo của Mozambique, và họ đã bị bắt khi máy bay chuyển tiếp ở Johannesburg. Cảnh sát tin tưởng số sừng tê có nguồn gốc từ Nam Phi.

Trong những năm gần đây, Việt Nam bị coi là một trong những thị trường buôn lậu sừng tê lớn nhất thế giới. Sừng tê được bán trên Internet với giá khoảng 65.000 mỹ kim mỗi ký, đắt hơn vàng. Sừng tê giác đã được người châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, Việt Nam dùng làm thuốc từ nhiều thế kỷ. Nó được tin là có thể chữa nhiều chứng bệnh như thấp khớp, chống quỷ ám. Nhưng hiện giờ sừng tê đang bị buôn lậu, được bán với giá rất cao vì những người thừa tiền, nhiều bạc ở Trung Cộng và Việt Nam tin tưởng sừng tê rất hiệu quả giúp cho sức khỏe của người đàn ông trong phòng the. (Huệ Võ)