24/05/2016 | 0

Nam Phi bắt tàu cá Trung Cộng

Nam Phi bắt tàu cá Trung Cộng

East London, Nam Phi. (Reuters) – Các giới chức cho biết hôm thứ hai Hải quân của Nam Phi đã bắt giữ ba tàu Trung Cộng với khoảng 100 thủy thủ đoàn trên tàu, tình nghi câu mực bất hợp pháp.

Các tàu cá được phát hiện hôm thứ Sáu xâm nhập vào khu vực đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Nam Phi không có giấy phép. Khi các giới chức Nam Phi yêu cầu các con tàu đi vào cảng, các tàu đã tìm cách bỏ chạy nhưng cuối cùng đã bị bắt. Ba tàu có số hiệu, Fu Yuan Yu 7880, Fu Yang Yu 7881, và Run Đa 617 có tổng cộng gần 600 tấn mực khi hải quân hộ tống họ vào bờ. Các giới chức cho biết cả ba tàu đều không có các giấy phép đánh cá tại địa phương.

Phát ngôn viên của Sở Thủy sản Nam Phi, ông Bomikazi Molapo cho biết họ tạm giữ 96 người đàn ông trên ba tàu, và tịch thu số 600 tấn mực, và một số loại cá khác. Thuyền trưởng của các con tàu phải đối mặt với các khoản tiền phạt và có thể ngồi tù nếu bị kết tội.

Trên toàn cầu, đánh cá bất hợp pháp là một ngành kinh doanh lớn với trị giá ước tính 23 tỷ mỹ kim một năm. Một trong bốn con cá được bán ra, là từ các nguồn đánh bắt bất hợp pháp, và hầu hết là thuộc vùng biển châu Phi. (Lê Hoàng)