Nam Phi bắt băng nhóm 6 người Việt Nam giết sư tử và cọp nấu cao

Nam Phi bắt băng nhóm 6 người Việt Nam giết sư tử và cọp nấu cao

Ảnh: zing

Tin Klerksdorp, Nam Phi – Vietnam.net dẫn tin News24 của Nam Phi cho biết, 6 công dân Việt Nam vừa bị bắt tại Nam Phi với một số tang vật gồm xương, thịt sư tử và vật dụng mà người ta nghi dùng để nấu xương của loài động vật hoang dã này làm cao hổ cốt.

Tổ chức Điều tra tội phạm của Nam Phi xác nhận tin nói rằng, 6 người ngoại quốc và 2 người đàn ông Nam Phi bị bắt hôm Chủ Nhật 25 tháng 11 cùng với một đoàn xe hơi ở Klerksdorp thuộc tỉnh Tây Bắc, cách thủ đô Pretoria của Nam Phi khoảng 250 cây số về phía tây bắc. Giới chức thẩm quyền Nam Phi lục soát đoàn xe, tìm thấy một số lượng lớn thịt và xương sư tử, cọp hãy còn tươi cùng với nhiều thiết bị như bình chứa khí đốt, đầu gas, cưa, dao, thùng đựng cũng như nhiều vật dụng khác cần dùng để xẻ thịt, nấu xương cọp và sư tử.

Tám thành viên băng nhóm này được nhận dạng gồm Nguyễn Hữu Sơn, 30 tuổi; Nguyễn Văn Tuấn, 33 tuổi; Đào Thế Thành, 38 tuổi; Phạm Văn Khuê, 56 tuổi; Chánh, 56 và Cù Quốc Thắng, 60 tuổi, cùng với hai cư dân Nam Phi là Johagem Louis Fouche, 22 tuổi và Lourens Pretorious, 24 tuổi. Người Nam Phi thứ 3 tức là thành viên thứ 9 của băng nhóm này là Michael Frederich Fouche, 42 tuổi đã đến đồn cảnh sát nộp mình vào ngày thứ Ba 27 tháng 11. Băng nhóm này bị truy tố nhiều tội khác nhau, gồm việc sở hữu bất hợp pháp cơ phận các loài động vật hoang dã có nguy cơ tiệt chủng và cần được bảo vệ.

Lẽ ra họ đã phải trình diện trước toà án quận Klerksdorp lần đầu tiên vào ngày thứ Ba 27 tháng 11 nhưng phiên toà bị hoãn đến ngày 5 tháng 12 tới để các nhân viên điều tra thu thập thêm chi tiết vụ án. Hiện chưa rõ băng nhóm này sử dụng xương sư tử vào việc gì, nhưng việc nấu xương động vật để làm cao hổ cốt được tin là có thể chữa trị bá bệnh, từ ung thư cho đến bệnh yếu sinh lý ở đàn ông theo truyền thống lâu đời của người Việt Nam.

Tòa đại sứ Cộng sản Việt Nam tại Nam Phi đã được thông báo để tiến hành thủ tục bảo vệ công dân của họ theo quy định của pháp luật quốc gia sở tại. Theo RFA, các can phạm nói trên khai đã giết đến 40 con sư tử để xẻ thịt lấy xương nấu cao.

Song Châu