10/04/2022 | 223

Năm người Việt tị nạn ở Thái Lan bị trục xuất khi đi xin giấy xác nhận lý lịch nhân thân

Năm người Việt tị nạn ở Thái Lan bị trục xuất khi đi xin giấy xác nhận lý lịch nhân thân

5 người bị bắt trong đó có 1 em bé- Nguồn hình Trần Minh Nhật

Tin Vietnam.- Theo thông tin từ Facebook Chu Mạnh Sơn, vào ngày 9 tháng 4 năm 2022, toà án quận Pathum Wan, thủ đô Bangkok, Thái Lan đã xét xử, tuyên trục xuất 5 người Việt đang tị nạn chính trị tại nước này với cáo buộc “nhập cảnh và cư trú bất hợp pháp”. Hiện cả 5 người đang bị giam giữ ở Trung tâm giam giữ nhập cư bất hợp pháp của Thái Lan.

5 người bị trên bao gồm, ông Chu Mạnh Sơn, và gia đình ông Nguyễn Văn Thêm có 4 người, trong đó có một bé sơ sinh 5 tháng tuổi. Trước đó, 3 người lớn gồm ông Sơn, ông Thêm, và vợ ông Thêm là bà Nguyễn Thị Luyến đều đã được Cao uỷ Tị nạn Liên Hiệp Quốc công nhận, và cấp quy chế tị nạn chính trị cho họ sau khi từ Việt Nam sang Thái Lan tị nạn.

Theo Facebook Trần Minh Nhật, hai gia đình ông Thêm và ông Sơn đã đậu phỏng vấn sang nước thứ 3 là Canada được hơn hai năm nay, họ đã hoàn thành khám sức khoẻ 2 đợt và tiêm 3 mũi vaccine phòng chống Covid-19.

Vào ngày 8 tháng 4 năm 2022, 5 người trên đã bị cơ quan di trú Thái Lan bắt giữ khi đến Trụ sở Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan xin giấy xác nhận lý lịch thân nhân theo yêu cầu của Đại sứ quán Canada. Sau khi sự việc xảy ra, đại diện của Cao Uỷ Liên Hiệp Quốc đã đến trại giam, và phối hợp với các luật sư riêng để làm thủ tục bảo lãnh nhưng vẫn chưa được sự đồng ý từ phía cơ quan chức năng nước sở tại.

Được biết, Thái Lan chưa ký Công ước 1951 của Liên Hiệp Quốc về người tị nạn, nên nước này không công nhận người tị nạn, dù họ có được Liên Hiệp Quốc công nhận hay không.

An Nhiên