14/11/2021 | 12

Năm người Việt bị kết án tù vì đánh nhau có vũ khí tại Nam Hàn

Năm người Việt bị kết án tù vì đánh nhau có vũ khí tại Nam Hàn

Một tòa kháng án ở Nam Hàn hôm thứ Sáu, 12 tháng 11, quyết định giữ nguyên án tù đối với 5 người Việt di dân bất hợp pháp, phạm tội dùng vũ khí đánh nhau do tranh chấp về vấn đề tiền lương ở thành phố Jeonju hồi đầu năm nay.

Sự việc xảy ra vào ngày 12 tháng Tư, khi một người Việt Nam 33 tuổi đấm rồi đâm một đồng nghiệp 39 tuổi tại bãi đậu xe của khu nhà ở Jeonju, cách thủ đô Seoul khoảng 245 km về phía tây nam. Một trong ba người Việt khác đưa vũ khí cho người tấn công, và cả 3 ba người này cùng tham gia hành hung. Nạn nhân cũng cố dùng vũ khí đáp trả nhưng không làm được gì với 4 người còn lại. Họ được xác định là tranh chấp việc trễ hạn tiền lương.

Ban kháng cáo của Tòa án quận Jeonju vẫn giữ nguyên án tù 3 năm đối với người đàn ông 33 tuổi bị buộc tội gây thương tích và vi phạm Đạo luật Kiểm soát Di trú. Người đàn ông 39 tuổi chịu án tù một năm, còn ba bị cáo còn lại bị kết án lần lượt từ 8 tháng đến 1.5 năm tù, giống phán quyết của tòa cấp dưới.

Phán quyết của tòa còn lưu ý bản án của tòa cấp dưới dường như không quá nặng, họ cho rằng “các bị đơn có thể gây ra thương vong lớn khi sử dụng vũ khí tại một khu chung cư có nhiều người sinh sống.” Ngoài ra, cả 5 bị đơn đều ở quá thời gian visa ngắn hạn (short-term visa).