26/01/2021 | 1

Năm người bị bắt khi các cuộc biểu tình Australia Day thu hút hàng ngàn người

Năm người bị bắt khi các cuộc biểu tình Australia Day thu hút hàng ngàn người

Ảnh: Reuters

Tin từ MELBOURNE, Úc – Năm người bị bắt ở Sydney trong các cuộc biểu tình Australia Day ôn hòa vào hôm thứ Ba, với hàng ngàn người bất chấp các mối lo về sức khỏe cộng đồng và tụ tập trên toàn quốc để phản đối việc ngược đãi người bản địa.

Ngày lễ 26 tháng 1 đánh dấu ngày hạm đội Anh Quốc tiến vào Cảng Sydney vào năm 1788 để thành lập một trại giam hình sự, xem vùng đất này là không có người ở mặc dù có gặp phải các khu định cư. Nhưng đối với nhiều người Úc bản địa, những người có tổ tiên sinh sống trên lục địa này từ 50,000 năm trước, sự kiện này là “Invasion Day”.

Cảnh quay trên truyền hình cho thấy những lời hô hào “Black Lives Matter” và “đã và sẽ luôn là vùng đất của thổ dân” vang lên trong hầu hết các cuộc biểu tình trên khắp đất nước. Theo ước tính của cảnh sát New South Wales, khoảng 2,000-3,000 người  tập trung tại Sydney. Một số ít vụ bắt giữ được thực hiện vì các hành vi vi phạm các quy tắc ứng xử nơi công cộng và ẩu đả với cảnh sát.

Cảnh sát và các nhà tổ chức đạt được một thỏa thuận vào phút cuối để chia đám đông thành các nhóm cách ly xã hội với ít hơn 500 người trong một công viên ở Sydney, trong khi cuộc diễn hành dự kiến bị hủy bỏ.

Tại Melbourne, video trên truyền hình cho thấy hàng ngàn người diễn hành qua trung tâm thành phố, nhiều người mặc áo phông có cờ Thổ dân, trong khi các nhà tổ chức cố gắng bảo đảm việc tuân thủ các quy định cách ly xã hội. Tại Adelaide, khoảng 4,000 người được ước tính tụ tập tại một cuộc biểu tình. (BBT)