02/09/2017 | 1

Nấm mốc là mối nguy cho sức khoẻ hậu bão Harvey

Nấm mốc là mối nguy cho sức khoẻ hậu bão Harvey

Greg Ingram looks around his water-damaged home after floodwaters from Tropical Storm Harvey drenched the city Thursday, Aug. 31, 2017, in Houston. (AP Photo/Gregory Bull)

Houston, Texas. (Reuters) – Sự tàn phá từ bão Harvey đặt ra nhiều mối đe dọa cho cuộc sống và sức khoẻ của hàng triệu cư dân Texas, không chỉ tại trung tâm tạm trú, mà còn tại nhà sau khi nước ngập rút đi. Ngay lúc này, tâm trí của hàng triệu người chỉ nghĩ đến thiệt hại và tiền bạc, nên quên đi một điều sẽ trở thành mối bận tâm to lớn, đó là nấm mốc. Khí hậu nóng ẩm hiện nay ở Texas là điều kiện hoàn hảo để nấm mốc phát triển, và chúng có thể xuất hiện rất nhanh sau cơn bão.

Tiến Sĩ Y Khoa Sumita Khatri là đồng giám đốc Trung Tâm Suyễn tại Cleveland Clinic, nói rằng nấm mốc có thể phát triển chỉ trong vài ngày. Nếu cư dân Texas không không chủ động tiêu diệt nấm mốc ngay từ khi bước chân vào nhà, sức khỏe của họ sẽ gặp nguy cơ. Nấm mốc có thể làm người bị dị ứng cảm thấy khó thở, làm người bị hen suyễn lên cơn nghiêm trọng, và làm người khỏe mạnh bị viêm họng hoặc viêm phổi.

Theo Tiến Sĩ Khatri, những người bị mắc bệnh kinh niên về đường hô hấp nên quan tâm tới sức khỏe cá nhân, không nên hít thở bầu không khí có bào tử nấm mốc. Nếu vấn đề về nấm mốc không được giải quyết, hệ hô hấp của họ sẽ bị phá hoại và không bao giờ được chữa lành.

Theo CBS News, nấm mốc phát triển sau cơn bão là điều rất phổ biến. Nghiên cứu cho thấy nấm mốc phát triển rất nhanh ở New Orleans sau cơn bão Katrina, thậm chí ở những nơi chỉ bị ngập sơ cũng mọc đầy nấm mốc. (Mai Đức)