27/12/2016 | 4

Nam Hàn và Việt Nam bàn về hợp tác quân sự

Nam Hàn và Việt Nam bàn về hợp tác quân sự

Ông Hwang In-moo và ông Nguyễn Chí Vịnh (Ảnh: qdnd.vn)

Các giới chức cao cấp của Nam Hàn và cộng sản Việt Nam sẽ có cuộc gặp gỡ trong tuần này, để bàn thảo về những phương cách nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng, và kiềm chế mối đe dọa hạt nhân Bắc Hàn.

Trong một thông cáo đưa ra hôm Thứ Hai 26/12, Bộ Quốc Phòng Nam Hàn cho biết, Thứ trưởng Quốc Phòng Nam Hàn Hwang In-moo bắt đầu chuyến thăm 3 ngày tại Hà Nội trong cùng ngày.

Ông Hwang sẽ tham dự đối thoại chiến lược quốc phòng thường niên lần thứ năm với người đồng nhiệm cộng sản Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh. Ông Hwang cũng dự trù gặp gỡ Bộ trưởng Quốc Phòng cộng sản Việt Nam, Tướng Ngô Xuân Lịch và mời ông này tới thăm Nam Hàn trong năm tới.

Cuộc đối thoại quốc phòng song phương Hàn-Việt này là lần đầu tiên kể từ khi giàn lãnh đạo mới của cộng sản Việt Nam lên nắm quyền hồi tháng Tư năm nay.

Theo hãng thông tấn Yonhap của Nam Hàn, hai bên dự trù bàn về việc trao đổi giới các phái đoàn quân sự cao cấp, hợp tác trong những chiến dịch gìn giữ hòa bình quốc tế và kế hoạch hỗ trợ hậu cần quân sự song phương. Họ cũng sẽ chia sẻ quan điểm về các mối đe dọa hạt nhân và phi đạn ngày càng tăng của Bắc Hàn, cũng như bàn thảo những biện pháp nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực.

Quân đội Nam Hàn đã chiến đấu chống lại quân đội cộng sản Bắc Việt trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Hai nước phục hồi quan hệ ngoại giao vào năm 1992.

Huy Lam / SBTN