Nam Hàn và Trung Cộng xung đột trên mạng xã hội vì món Kimchi

Nam Hàn và Trung Cộng xung đột trên mạng xã hội vì món Kimchi

Ảnh: Reuters

Những nỗ lực của Trung Cộng để giành được chứng nhận quốc tế cho món Pao Cai, một món rau muối từ Tứ Xuyên, đang trở thành một cuộc tranh cãi trên mạng xã hội giữa cư dân mạng Trung Cộng và Nam Hàn về nguồn gốc của Kimchi, một món ăn chính trong ẩm thực của Nam Hàn được làm từ bắp cải.

Gần đây, Bắc Kinh giành được chứng nhận từ Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) cho Pao Cai, một thành tích mà Thời báo Hoàn cầu do nhà nước điều hành đưa tin là “tiêu chuẩn quốc tế cho ngành công nghiệp Kimchi do Trung Cộng dẫn đầu”.

Truyền thông Nam Hàn nhanh chóng bác bỏ tuyên bố này và cáo buộc nước láng giềng lớn hơn đang cố gắng biến Kimchi thành một loại Pao Cai do Trung Cộng sản xuất. Sự việc này gây phẫn nộ trên mạng xã hội Nam Hàn. Một số cơ quan truyền thông Nam Hàn thậm chí còn mô tả sự việc này là “nỗ lực thống trị thế giới” của Trung Cộng, trong khi một số bình luận trên mạng xã hội nêu lên nỗi lo rằng Bắc Kinh đang thực hiện “hành vi cưỡng bức kinh tế”.

Trên trang Weibo của Trung Cộng, cư dân mạng Trung Cộng tuyên bố Kimchi là món ăn truyền thống của đất nước họ, vì hầu hết Kimchi được tiêu thụ ở Nam Hàn đều được sản xuất tại Trung Cộng. (BBT)