31/03/2018 | 10

Nam Hàn và Trung Cộng đối thoại, Bắc Hàn muốn tiếp tục tham gia thế vận hội

Nam Hàn và Trung Cộng đối thoại, Bắc Hàn muốn tiếp tục tham gia thế vận hội

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Tại buổi họp báo được tổ chức ở thủ đô Seoul vào hôm qua 30/03, văn phòng Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in cho biết tổng thống khẳng định rằng sự hợp tác với Trung Cộng là điều rất cần thiết, không những để giải quyết vấn đề phi nguyên tử hóa của Bắc Hàn, mà còn để giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí cũng như vấn đề du lịch giữa hai quốc gia.

Ông Moon tuyên bố như trên trong một cuộc gặp với một viên chức cao cấp của Trung Cộng. Theo nguồn tin của Reuters, đặc phái viên Trung Cộng Yang Jiechi đến Seoul vào hôm Thứ Năm 29/03, để nói về cuộc gặp bất ngờ đầu tuần này giữa Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un. Mặc dù tham vọng nguyên tử của Bắc Hàn là một trong những chương trình nghị sự hàng đầu được Tổng Thống Moon đưa ra thảo luận với đặc phái viên Yang, ông Moon cũng kêu gọi sự hợp tác của Trung Cộng trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí, cũng như chính sách du lịch và các chương trình biểu diễn văn nghệ của hai quốc gia.

Liên quan đến Bắc Hàn, sáng nay 31/03 đài truyền hình nhà nước Bắc Hàn KRT phát sóng một đoạn video đặc biệt, trong đó cho thấy cuộc gặp giữa lãnh đạo Kim Jong Un với Chủ Tịch Ủy Ban Thế Vận Hội Thomas Bach tại Bình Nhưỡng vào ngày hôm qua. Ông Kim và ông Bach xuất hiện trên khán đài danh dự của một sân vận động ở Bình Nhưỡng, để xem một trận đấu túc cầu giữa các cầu thủ địa phương. Cùng đi xem với họ là tất cả thành viên trong phái đoàn của Ủy Ban Thế Vận Hội.

Trò chuyện với giới báo chí, ông Bach cho biết Bắc Hàn sẽ tham gia hai kỳ Thế Vận Hội tiếp theo, đó là Thế Vận Hội Mùa Hè Tokyo 2020, và Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022. Ông nói hai bên có một cuộc họp mang tính tích cực và đầy hiệu quả. Ông cũng nhắc lại lời của ông Kim nói với ông sau khi Thế Vận Hội Mùa Đông Nam Hàn kết thúc, rằng cuộc diễn hành chung của hai phái đoàn vận động viên Nam Bắc là một đóng góp quan trọng cho một cuộc đối thoại hòa bình. Nhờ vậy 2 miền sẽ tổ chức cuộc họp thượng đỉnh lần đầu tiên vào ngày 27 tháng 4. (Mai Đức)