30/08/2017 | 0

Nam Hàn và Nhật đồng ý tăng sức ép tối đa để buộc Bắc Hàn thương lượng

Nam Hàn và Nhật đồng ý tăng sức ép tối đa để buộc Bắc Hàn thương lượng

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Hôm nay 30/08, văn phòng của tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in gọi vụ Bắc Hàn bắn hoả tiễn đạn đạo tầm trung bay trên không phận đảo Hokkaido ở miền bắc Nhật Bản là hành vi thách thức thô bạo đối với quốc gia láng giềng.

Cũng ngày hôm nay trong một cuộc điện đàm, ông Moon tán đồng nhận định của thủ tướng Nhật Bản Abe, cho rằng cần phải gia tăng sức ép đến mức tối đa để buộc Bắc Hàn không còn sự chọn lựa nào khác ngoài việc chấp nhận đàm phán.

Vụ phóng hỏa tiễn này là để phản ứng trước cuộc diễn tập quân sự hỗn hợp của Nam Hàn và Hoa Kỳ, và là bước hành động quân sự đầu tiên để ngầm đe doạ đảo Guam, lãnh thổ của Hoa Kỳ. Thông tấn xã nhà nước Bắc Hàn nói rằng, lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un đã ra lệnh thực hiện vụ bắn thử lần đầu tiên tại thủ đô Bình Nhưỡng, và tuyên bố rằng mọi hành động nhắm đến mục tiêu Thái Bình Dương là cần thiết.

Cũng trong hôm nay, ngoại trưởng Trung Cộng Vương Nghị cho biết, nước này đang thảo luận về tình hình Bắc Hàn với các thành viên khác của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc và sẽ phản ứng cần thiết. Xuất hiện trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh, Vương Nghị đồng thời thúc giục các bên theo đuổi các biện pháp ngoại giao và hoà bình để giải quyết tình hình căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên. Liên Hiệp Quốc đã lập tức lên án vụ Bắc Hàn bắn hoả tiễn đạn đạo bay ngang không phận Nhật Bản vào ngày hôm qua, một hành động quá sức chịu đựng của thế giới. Liên Hiệp Quốc cũng đồng thời yêu cầu Bình Nhưỡng ngừng chương trình vũ khí hạt nhân, nhưng có vẻ như phân vân trong việc đe doạ áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với chế độ Bắc Hàn. (Song Châu)