07/06/2022 | 50

Nam Hàn và Hoa Kỳ trình diễn sức mạnh không quân

Nam Hàn và Hoa Kỳ trình diễn sức mạnh không quân

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Nam Hàn và Hoa Kỳ vừa trình diễn sức mạnh không quân chung vào hôm thứ Ba, 7 tháng 6, trong chuyến thăm của bà Wendy Sherman, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, người khẳng định việc thử nghiệm nguyên tử của Bắc Hàn sẽ kích động phản ứng mạnh mẽ và rõ ràng. Cuộc trình diễn, có sự tham gia của 20 chiến đấu cơ, bao gồm cả chiến đấu cơ tàng hình F-35A, diễn ra một ngày sau khi hai đồng minh bắn 8 hỏa tiễn đất đối không ngoài khơi bờ biển phía đông của Nam Hàn để đáp trả loạt hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn của Bắc Hàn vào hôm Chủ nhật, 5 tháng 6.

Theo Reuters, quân đội Nam Hàn tuyên bố “Nam Hàn và Hoa Kỳ đã chứng tỏ khả năng và quyết tâm mạnh mẽ trong việc tấn công nhanh chóng và chính xác bất kỳ hành động khiêu khích nào của Bắc Hàn”, đồng thời cho biết thêm rằng các đồng minh đang theo dõi chặt chẽ và chuẩn bị cho mọi hành động khiêu khích khác của Bắc Hàn.

Tuyên bố này được đưa ra vài giờ sau khi bà Sherman gặp gỡ ông Cho Hyun-dong, người đồng cấp của Nam Hàn, tại Seoul để thảo luận về Bắc Hàn. Nhà nước ẩn dật này gần đây đã tiến hành một loạt các vụ thử nghiệm hỏa tiễn, và một số nhà phân tích tin rằng nước này đang chuẩn bị tiếp tục thử vũ khí nguyên tử sau 5 năm gián đoạn.

Giới chức và các chuyên gia Bắc Hàn đã khẳng định trong nhiều tuần rằng Punggye-ri, khu thử nghiệm nguyên tử được xác định duy nhất của Bắc Hàn, đang có dấu hiệu xây dựng mới.