06/06/2022 | 42

Nam Hàn và Hoa Kỳ phóng 8 hỏa tiễn để đáp trả các vụ thử hỏa tiễn của Bắc Hàn

Nam Hàn và Hoa Kỳ phóng 8 hỏa tiễn để đáp trả các vụ thử hỏa tiễn của Bắc Hàn

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Nam Hàn và Hoa Kỳ cho biết họ vừa bắn tám hỏa tiễn đất đối không vào sáng sớm hôm thứ Hai, 6 tháng 6, ngoài khơi bờ biển phía đông của Nam Hàn, đáp trả loạt hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn do Bắc Hàn phóng vào hôm Chủ nhật, 5 tháng 6.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời quân đội Nam Hàn rằng hành động này cho thấy “khả năng và sự sẵn sàng thực hiện các cuộc tấn công chính xác”, nhằm vào điểm phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn hoặc các trung tâm chỉ huy và hỗ trợ.

Reuters cho hay ông Yoon Suk-yeol, Tổng thống Nam Hàn, người mới nhậm chức hồi tháng trước, đã tuyên bố sẽ đưa ra đường lối cứng rắn hơn đối với Bắc Hàn và đồng ý với tổng thống Joe Biden, tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng 5 ở Seoul về việc nâng cấp các cuộc tập trận chung và tư thế răn đe kết hợp.

Bắc Hàn đã tiến hành một loạt các vụ phóng hỏa tiễn trong năm nay, và ông Yoon cho biết các chương trình hỏa tiễn và vũ khí nguyên tử của họ đã đạt đến mức có thể gây ra mối đe dọa đối với nền hòa bình khu vực và thế giới.

Khi phát biểu tại sự kiện nhân ngày Memorial Day của Nam Hàn, ông Yoon khẳng định “Nam Hàn sẽ tiếp tục xây dựng các khả năng an ninh cơ bản và thiết thực, đồng thời ngăn chặn các mối đe dọa nguyên tử và hỏa tiễn của Bắc Hàn. Quân đội Nam Hàn và Hoa Kỳ đã bắn 8 hỏa tiễn đất đối đất trong khoảng 10 phút bắt đầu từ 4 giờ 45 phút sáng thứ Hai (19:45 GMT hôm Chủ Nhật).