04/01/2018 | 0

Nam Hàn và Hoa Kỳ đồng ý hoãn tập trận đến sau thế vận hội mùa đông

Nam Hàn và Hoa Kỳ đồng ý hoãn tập trận đến sau thế vận hội mùa đông

Washington DC. (Reuters) – Tổng Thống Trump và Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đã đồng ý hoãn các cuộc tập trận chung với Nam Hàn, trong thời gian Thế Vận Hội Mùa Đông 2018 diễn ra tại thành phố Pyeongchang, nhằm giảm căng thẳng trong khu vực.

Tòa Bạch Ốc thông báo, Tổng Thống Trump và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in đã đồng ý hoãn các cuộc tập trận trong 2 tuần diễn ra Olympic, để các lực lượng Hoa Kỳ và Nam Hàn tập trung vào việc bảo đảm an ninh cho sự kiện. Cả Hoa Kỳ và Nam Hàn đều mong muốn Olympic Mùa Đông 2018 tại Pyeongchang sẽ kết thúc một cách thành công và an toàn.

Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Đại Tá Rob Manning, nói rằng cơ quan này luôn ủng hộ Tổng Thống Moon và những điều có lợi nhất cho liên minh Mỹ-Hàn. Trước đó, Tổng Thống Moon đã gọi điện cho người đồng cấp Hoa Kỳ, đề nghị hoãn tập trận trong kỳ Olympic, nếu miền Bắc không gây ra thêm bất kỳ sự khiêu khích nào.

Thế Vận Hội Mùa Đông 2018 sẽ diễn ra từ ngày 9 đến ngày 25 tháng 2, tại Pyeongchang, Nam Hàn. Quyết định hoãn tập trận là một sự thay đổi đáng kể của Tòa Bạch Ốc, sau nhiều tuyên bố cứng rắn nhắm vào chương trình phát triển vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn. Vào đầu tuần, Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un cũng có một cuộc đấu khẩu về khả năng tung ra các đợt tấn công nguyên tử nhắm vào đối phương.

Với quyết định mới, Hoa Kỳ và Nam Hàn sẽ hoãn cuộc tập trận thường niên có tên Foal Eagle,  thường diễn ra trong thời gian giữa tháng 2 và tháng 4. (Ngô Bảo)