31/07/2018 | 1

Nam Hàn và Bắc Hàn đàm phán giảm thiểu căng thẳng quân sự

Nam Hàn và Bắc Hàn đàm phán giảm thiểu căng thẳng quân sự

Ảnh: Reuters

Seoul, Nam Hàn – Hôm Thứ Ba ngày 31 tháng 7, Nam Hàn và Bắc Hàn đã tổ chức cuộc đàm phán quân sự, trong bối cảnh Hoa Kỳ đưa ra bằng chứng cho thấy Bắc Hàn tái khởi động một nhà máy sản xuất hỏa tiễn.

Đây là cuộc đàm phán quân sự lần thứ hai kể từ tháng 6 năm 2018 tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Cuộc đàm phán quân sự được thực hiện theo sau Hội nghị Thượng đỉnh Nam Hàn – Bắc Hàn hồi tháng 4 năm 2018. Theo đó, các nhà lãnh đạo hai nước thống nhất giảm căng thẳng và ngừng “tất cả hành vi thù địch” giữa đôi bên.

Dẫn đầu phái đoàn hai nước trong cuộc gặp hôm Thứ Ba có Thiếu tướng Nam Hàn Kim Do-gyun và Trung tướng Bắc Hàn An Ik-san. Các bên đã thảo luận cắt giảm vũ khí và nhân lực để khu phi quân sự (gọi tắt là DMZ) trở thành khu vực hòa bình hơn và cùng nhau tìm kiếm hài cốt của các binh sĩ tử trận trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Bộ Quốc phòng Nam Hàn cho biết, hai bên cũng thảo luận về phương cách giảm thiểu căng thẳng trên bờ biển West Sea. Có khả năng các cuộc diễn tập quân sự tại khu vực sẽ bị đình chỉ. Và lực lượng pháo binh dọc bờ biển cũng được rút lui.

Tuy nhiên, cơ quan này cho biết Nam Hàn và Bắc Hàn vẫn chưa thảo luận chi tiết về các vấn đề trên và sẽ thỏa thuận kỹ hơn trong các cuộc đàm phán tiếp theo. Hồi tuần trước, Bộ Quốc phòng Nam Hàn dự định sẽ cắt giảm đồn canh gác và các trang thiết bị dọc biên giới như bước đi đầu tiên nhằm thực hiện thỏa thuận. Ông Kim Do-gyun cho rằng cuộc đàm phán đã giúp hai bên hiểu rõ hơn cách thức hiện thực hóa thỏa thuận ở hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 4.  (Mộc Miên)