10/06/2019 | 0

Nam Hàn và Anh Quốc đồng ý ký kết thỏa thuận thương mại tự do trước Brexit

Nam Hàn và Anh Quốc đồng ý ký kết thỏa thuận thương mại tự do trước Brexit

Ảnh: Reuters

Tin từ SEOUL, Nam Hàn — Vào hôm thứ Hai (10/6), Bộ Thương mại Nam Hàn cho biết, về mặt nguyên tắc, Nam Hàn và Anh Quốc đã đồng ý ký kết một thỏa thuận thương mại tự do riêng biệt trước khi Anh Quốc rời khỏi Liên minh châu Âu vào cuối tháng 10.

Theo tuyên bố của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng, thỏa thuận này sẽ giúp Nam Hàn giảm thiểu bất ổn thương mại, và duy trì việc giao thương với Anh Quốc dựa trên thỏa thuận thương mại tự do hiện tại của Seoul với EU. Họ còn cho biết thỏa thuận này bao gồm việc giữ mức thuế bằng 0 đối với hàng xuất cảng của Nam Hàn như xe hơi và phụ tùng xe hơi. Đồng thời, Nam Hàn cũng sẽ chuẩn bị các phản ứng đối với các viễn cảnh khác có thể xảy ra, bao gồm một cuộc “Brexit không thỏa thuận”.

Tư cách thành viên EU của Anh Quốc sẽ kết thúc vào ngày 31 tháng 10, bất kể việc có đạt được thỏa thuận hay không. Nếu các bên liên quan vẫn chưa thống nhất và phê chuẩn một thỏa thuận trước thời điểm đó, chính phủ Anh Quốc sẽ phải đối mặt với các lựa chọn ly khai mà không có thỏa thuận, xin gia hạn thêm thời gian, hoặc hủy bỏ Brexit hoàn toàn.

Theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng, Nam Hàn sẽ tìm kiếm sự chấp thuận từ quốc hội của họ và phê chuẩn hiệp ước thương mại với Anh Quốc trước ngày 31 tháng 10. Theo dữ kiện từ Hiệp hội Thương mại Quốc tế Nam Hàn, trong năm 2018, lượng xuất cảng của Nam Hàn sang Anh Quốc đã đạt khoảng 6.4 tỷ mỹ kim, chiếm 1.05% tổng giá trị xuất cảng của đất nước. (Mộc Miên)