09/06/2017 | 0

Nam Hàn tuyên bố không thay đổi hiệp ước lắp đặt THAAD với Hoa Kỳ

Nam Hàn tuyên bố không thay đổi hiệp ước lắp đặt THAAD với Hoa Kỳ

Seoul, Nam Hàn. (Reuters)- Hôm nay 9 tháng 6, cố vấn cao cấp hàng đầu của Hội đồng An ninh Quốc gia Nam Hàn, Chung Eui-yong tuyên bố rằng nước này không có ý định thay đổi hiệp định lắp đặt hệ thống hoả tiễn phòng thủ THAAD đã ký kết với Hoa Kỳ.

Ông Chung Eui-yong cho biết, quyết định trì hoãn việc lắp đặt đầy đủ hệ thống hoả tiễn phòng thủ chỉ là để xem xét lại việc bảo vệ môi sinh tại quốc nội, và bảo đảm việc thực hiện tiến trình dân chủ. Giới chức Hoa Kỳ hôm thứ Tư 7 tháng 6 nói với phía Nam Hàn rằng, họ sẽ dừng lắp đặt các thiết bị của hệ thống THAAD cho đến khi hoàn tất cuộc khảo sát về môi sinh.

Cũng vào hôm nay, đài truyền hình Bắc Hàn KRT đưa hình cho thấy lãnh tụ Kim Jong Un của họ thị sát việc phóng thử loại hoả tiễn chống chiến hạm mà họ vừa tiến hành. Truyền thông Bắc Hàn nói rằng đó là loại hoả tiễn tấn công có khả năng tấn công tất cả mọi chiến hạm của kẻ thù. Các hình ảnh của KRT được tung ra công khai một ngày sau khi quân đội Nam Hàn tiết lộ tin Bình Nhưỡng đã phóng hoả tiễn đất đối đất vào sáng sớm hôm qua tại bờ biển phía Đông. Vụ phóng hoả tiễn mới nhất này xảy ra chưa đầy một tuần lễ kể từ khi Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc công bố lệnh cấm vận mới đối với Bắc Hàn, và bị tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in chỉ trích. Moon Jae-in là người từng hy vọng sẽ đưa Bắc Hàn đến bàn đối thoại. (Song Châu)

TAGS: thaad