30/05/2017 | 0

Nam Hàn tuyên bố diễn tập quân sự với oanh tạc cơ chiến lược B-1B của Hoa Kỳ

Nam Hàn tuyên bố diễn tập quân sự với oanh tạc cơ chiến lược B-1B của Hoa Kỳ

Seoul, Nam Hàn.(Reuters)- Nam Hàn hôm nay 30/05 tuyên bố đã tham gia đợt diễn tập quân sự chung với một oanh tạc cơ B-1B Lancer của Hoa Kỳ, sau khi truyền thông Bắc Hàn lên tiếng tố cáo Hoa Kỳ mở cuộc thao dợt hoạt động ném bom nguyên tử xuống bán đảo Triều Tiên.

Moon Sang-gyun, phát ngôn viên bộ Quốc phòng Nam Hàn nói rằng đợt diễn tập quân sự được tiến hành vào ngày hôm qua, nhưng từ chối cung cấp chi tiết.

Sáng sớm hôm nay, truyền thông Bắc Hàn nói rằng oanh tạc cơ B-1B đã bay trên bầu trời Nam Hàn để thao dợt hoạt động ném bom nguyên tử. Trong khi đó, đặc phái viên của Hoa Kỳ về giải trừ quân bị có mặt tại hội nghị của Liên Hiệp Quốc hôm nay lên tiếng cảnh cáo Bắc Hàn rằng họ sẽ bị cộng đồng quốc tế cô lập mạnh hơn nữa, sau khi đã phóng một hoả tiễn đạn đạo loại mới được kiểm soát bằng hệ thống dẫn đường chính xác.

Hoả tiễn được Bắc Hàn bắn thử mới hôm qua là một loại hoả tiễn đạn đạo tầm trung rơi xuống vùng biển phía đông của nước này. Đây là lần phóng hoả tiễn thứ  ba trong vòng 3 tuần lễ qua và là lần bắn thứ 11 từ đầu năm nay. Trong đó, có 2 lần bắn thử vũ khí hạt nhân từ tháng 1 năm ngoái được Bắc Hàn tiến hành bất chấp áp lực của Hoa Kỳ, nghị quyết cấm vận của Liên Hiệp Quốc, và đe doạ sẽ gia tăng biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế. (Song Châu)