28/07/2015 | 0

Nam Hàn tuyên bố đã chặn được Mers

Nam Hàn tuyên bố đã chặn được Mers

Seoul, South Korea. (Reuters) – Ngày thứ Ba 28 tháng Bảy, Nam Hàn tuyên bố đã chế ngự hữu hiệu bệnh dịch nguy hiểm chết người được gọi là Hội chứng Đường Hô hấp Trung Đông, viết tắt là MERS sau hơn 2 tháng, kể từ khi xảy ra trường hợp bị nhiễm bệnh đầu tiên.

Bệnh dịch này lan tràn tại bệnh viện làm chết tổng cộng 36 người khiến Nam Hàn trở thành quốc gia nằm ngoài khu vực Trung Đông có số bệnh nhân bị nhiễm virus MERS đông nhất thế giới, với 186 người. Số người bị cách ly lên đến 17,000 người, trong giai đoạn cao điểm. Dịch MERS bắt đầu lan tràn từ một người đàn ông từ Trung Đông về nước hồi tháng Năm. Thủ tướng Nam Hàn, Hwang Kyo-ahn tuyên bố tại một cuộc họp của chính phủ rằng, không có thêm trường hợp nào bị nhiễm MERS trong vòng 23 ngày qua, và bệnh nhân cuối cùng đã rời bệnh viện vào ngày thứ Hai 27 tháng Bảy.

Bộ Y tế Nam Hàn cho hay, hiện chỉ còn 12 người còn nằm lại bệnh viện ở Nam Hàn để điều trị, mặc dù chỉ có một người dương tính với virus MERS. Các chuyên viên y tế Nam Hàn cũng nói rằng không có trường hợp mới bị nhiễm kể từ ngày 4 tháng Bảy, và thời gian ủ bệnh thường kéo dài 2 tuần lễ. Các trường học đã mở cửa và người mua sắm đã quay trở lại các cửa hàng. Thủ tướng Nam Hàn nói rằng, còn quá sớm để tuyên bố hết dich, nhưng khuyến cáo công chúng nên trở lại với sinh hoạt thường nhật.

Trong khi đó, giới chức thẩm quyền Anh quốc cho hay, đang điều tra hai trường hợp nghi bị nhiễm MERS tại miền bắc nước Anh. (Song Châu)