09/01/2017 | 0

Nam Hàn tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ bị trừng phạt mạnh mẽ hơn nếu phóng thử hỏa tiễn ICBM

Nam Hàn tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ bị trừng phạt mạnh mẽ hơn nếu phóng thử hỏa tiễn ICBM

Bình nhưỡng, Bắc Hàn. (Reuters) – Bộ Quốc phòng Nam Hàn hôm nay nói việc Bắc Hàn đe dọa để phóng một hỏa tiễn liên lục địa gọi tắt là ICBM là một hành động khiêu khích.

Bộ cũng cho biết Bình Nhưỡng sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt mạnh mẽ hơn nữa nếu họ phóng thử loại hỏa tiễn này. Bắc Hàn tuyên bố hôm qua 8 tháng 1, là trong thời gian tới, họ có thể phóng thử hỏa tiễn ICBM vào bất kỳ lúc nào. Bắc Hàn đã đổ lỗi cho chính sách thù địch của Hoa Kỳ là nguyên do cho việc phát triển vũ khí của họ. Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un đã phát biểu trong ngày tết Tây là Bắc Hàn đã gần đạt được việc phóng thử hỏa tiễn ICBM.

Phát ngôn viên của Bộ quốc phòng Nam Hàn, Moon Sang-gyun nói Bắc Hàn sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt và áp lực mạnh mẽ hơn nữa của cộng đồng quốc tế nếu tiếp tục chương trình ICBM của họ. Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter cho biết hôm qua là chương trình hỏa tiễn ICBM của Bắc Hàn tạo nên một mối đe dọa nghiêm trọng đối với Hoa Kỳ. Ông Carter cho biết Hoa Kỳ có thể sẽ tìm cách bắn hạ hỏa tiễn phóng thử ICBM của Bắc Hàn nếu được phóng lên. (Lê Hoàng)