20/02/2016 | 2

Nam Hàn tuyên án nặng 7 ngư dân Indonesia sát hại đồng nghiệp Việt Nam

Nam Hàn tuyên án nặng 7 ngư dân Indonesia sát hại đồng nghiệp Việt Nam

Hôm 17 tháng 2, bảy thuyền viên người Indonesia đã bị tuyên phạt mức án từ 10 đến 25 năm tù bởi Tòa hình sự trực thuộc Tòa án thành phố Daegu – Nam Hàn, cách thủ đô Seoul khoảng 300 cây số về phía Đông Nam, về tội sát hại một đồng nghiệp người Việt Nam cùng làm việc trên tàu rồi ném xác xuống biển để phi tang.

Theo cáo trạng, 2 người chủ mưu bị mức án 20 và 25 năm. Sự vụ xảy ra vào ngày 2 tháng 8 năm 2015, khi chiếc tàu cá mà các thuyền viên trên cùng làm việc đang neo ở khu vực cách quần đảo Dokdo. Lợi dụng lúc thuyền viên Việt Nam- là đốc công trên tàu- có trách nhiệm phân công và đốc thúc công việc của các thuyền viên đang đứng một mình ở phía đuôi tàu, 7 bị cáo đã dùng hung khí đánh vào đầu nạn nhân cho đến chết, sau đó ném xác xuống biển để phi tang. Theo điều tra, trong 4 năm làm việc chung, 7 thuyền viên người Indonesia đã có xích mích, tư thù với nạn nhân là anh Lê Quang Huy 35 tuổi vì khác biệt văn hóa và ngôn ngữ, nên rắp tâm trả thù.

Dù bị cáo đã ném xác anh Huy xuống biển và xóa mọi dấu vết tại hiện trường, nhưng khi lực lượng cảnh sát tuần duyên lên tàu đã phát hiện vết máu ở phía đuôi tàu và trên áo của một thuyền viên Indonesia. Qua xét nghiệm DNA vết máu, kết hợp thẩm vấn, 7 bị cáo trên đã nhận tội, và bị áp giải vào đất liền để xét xử.

Tàu đánh cá trên xuất phát từ bến cảng Busan – Nam Hàn. Trên tàu có 35 thuyền viên, trong đó có 11 người Việt Nam.

Thanh Lan / SBTN