21/12/2016 | 1

Nam Hàn truy nã con gái của người bạn thân của tổng thống Park

Nam Hàn truy nã con gái của người bạn thân của tổng thống Park

Seoul, South Korea. (Reuters) – Nam Hàn hôm nay đã phát lệnh truy nã con gái của nhân vật trung tâm trong vụ tai tiếng tham nhũng liên quan đến tổng thống Geun-hye.

Các nhân viên điều tra cũng đã lục soát National Pension Service bị nghi ngờ có liên quan đến vụ tai tiếng này. Cuộc điều tra của cơ quan công tố Nam Hàn đã được tiến hành trong ngày hôm nay để xem xét sự tác động có thể buộc bà Park, 64 tuổi, tổng thống đầu tiên được bầu cử một cách dân chủ phải rời bỏ quyền lực trước khi mãn nhiệm. Quốc hội đã bỏ phiếu đồng ý luận tội bà Park, nhưng quyết định này cần được phán quyết cuối cùng, hoặc đồng ý hoặc bác bỏ của Toà Hiến pháp.

Toà án ở Nam Hàn đã ra lệnh truy nã Chung Yoo-ra, 20 tuổi, con gái của bà Choi Soon-sil, người bạn thân thiết lâu đời của tổng thống Park hiện đang bị ngồi tù và chờ ngày ra toà về tội gian lận và lạm dụng quyền lực của tổng thống. Luật sư của cô Chung nói rằng cô đang ở Đức từ tháng Chín qua. Ông Lee Kyu-chul, phát ngôn nhân của văn phòng công tố đặc biệt tuyên bố tại cuộc họp báo rằng, họ sẽ yêu cầu các công tố của nước Đức cùng hợp tác để điều tra về chứng cứ phạm pháp và sẽ vô hiệu hoá sổ thông hành của cô này.

Chung là lực sĩ đua ngựa đã dành được huy chương vàng toàn đội tại Asian Games lần thứ 14, đã khiến dư luận nổi giận vì cô nhận được sự đối xử đặc biệt của Ewha Womans University. Theo văn phòng Giáo dục Seoul, hồ sơ xin vào trường đại học của Chung bị huỷ bỏ sau đó, và cô cũng đã bị thu hồi bằng tốt nghiệp trung học. (Song Châu)