03/06/2015 | 2

Nam Hàn & Trung Cộng ký hiệp định tự do thương mại

Nam Hàn & Trung Cộng ký hiệp định tự do thương mại

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Các viên chức Nam Hàn và Trung Cộng đã cùng tham dự một bữa tiệc tại Seoul ngày thứ Hai 1 tháng Sáu sau khi ký kết thoả ước mậu dịch tự do.

Vào sáng sớm ngày thứ Hai, hai quốc gia đã ký kết một thoả ước xoá bỏ mọi rào cản thương mại giữa hai nước, gồm thuế đánh vào sản phẩm được sản xuất tại các nhà máy liên doanh của Nam Hàn đang hoạt động tại Bắc Hàn. Bộ trưởng Bộ Thương mại Nam Hàn cho biết, hiện có tổng cộng 310 sản phẩm được làm ra tại khu vực kỹ nghệ Kaesong, ở phía bắc vùng biên giới Nam và Bắc Hàn, sẽ được hưởng lợi từ hiệp định thương mại tự do. Nhiều nhà máy của Nam Hàn đang hoạt động tại Kaesong sẽ có nhiều cơ hội phát triển nhờ giá thù lao rẻ mạt của người lao động tại Bắc Hàn. Hầu hết các sản phẩm được hiệp định thương mại này bảo hộ là quần áo và phụ tùng điện. Thoả ước này không bao gồm gạo, xe hơi, các lĩnh vực mà Nam Hàn lo ngại sản phẩm Trung Cộng sẽ tràn ngập thị trường của họ.

Trung Cộng và Nam Hàn đã bình thường hoá quan hệ ngoại giao từ năm 1992, và quan hệ thương mại song phương đã tăng gấp 37 lần, từ 6.4 tỉ Mỹ kim trong năm 1992 tăng lên đến 235.4 tỉ Mỹ kim trong năm 2014. Hai nước này đã mất khoảng 3 năm để hoàn tất cuộc thương lượng về hiệp định mậu dịch tự do. (Song Châu)