26/02/2018 | 0

Nam Hàn trình diễn lễ bế mạc “Thế Vận Hội Hoà Bình”

Nam Hàn trình diễn lễ bế mạc “Thế Vận Hội Hoà Bình”

Pyeongchang, Nam Hàn. (Reuters)- Hôm qua 25/02, Nam Hàn phô diễn màn “Thế vận hội hoà bình”. Các lực sĩ cùng nhảy múa và ca hát trong buổi lễ bế mạc đầy sống động, mặc dù không khí thân thiện và ấm áp giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn không có bao nhiêu.

Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in đang muốn sử dụng Thế vận hội như một cơ hội để gắn bó với Bắc Hàn. Ông Moon chào đón nồng nhiệt đệ nhất tiểu thư của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump Ivanka, trước khi đề nghị bắt tay thân thiện với đại diện Bắc Hàn Kim Yong Chol. Bất chấp thái độ nghi kỵ và chia rẽ giữa hai miền Nam và Bắc Hàn, họ đồng ý để hai đoàn lực sĩ của mình cùng diễn hành trong buổi lễ khai mạc và bế mạc dưới một ngọn cờ thống nhất. Họ cũng đã thành lập một đội nữ lực sĩ khúc côn cầu chung của hai miền để tham gia thi đấu.

Chủ tịch Uỷ ban Thế vận hội Quốc tế Thomas Bach đã vinh danh các lực sĩ, nói rằng họ là những nhân vật điển hình của thế giới. Trong bài diễn văn tại buổi lễ bế mạc, ông Bach mời một số lực sĩ đứng trên sân khấu cùng với ông, trong đó có huy chương vàng Yun Sung-bin của Nam Hàn, lực sĩ Bắc Hàn Ryom Tae Ok, lực sĩ trượt băng Hoa Kỳ Lindsey Vonn và đại diện hãng hàng không Pita Taufatofua, Tongan.

Ông Bach cũng kêu gọi giới trẻ thế giới tề tựu tại Bắc Kinh để tham dự Thế vận hội mùa đông bốn năm một lần tại Bắc Kinh vào năm 2022.

Chỉ có vấn đề đáng nói là quốc kỳ Nga không được treo lên tại buổi lễ khai mạc, cũng như sẽ không xuất hiện tại bất cứ nơi nào khác. Uỷ ban Thế vận hội Quốc tế đã không rút bỏ biện pháp trừng phạt, vì Nga vi phạm lệnh cấm sử dụng chất kích thích trong hoạt động thể thao. (Song Châu)