11/10/2016 | 1

Nam Hàn triệu tập đại sứ Trung Cộng về vụ đụng thuyền

Nam Hàn triệu tập đại sứ Trung Cộng về vụ đụng thuyền

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Nam Hàn triệu tập đại sứ Trung Cộng hôm nay để phản đối điều mà Nam Hàn cho là một sự va chạm cố ý của một tàu đánh cá Trung Quốc với một chiếc thuyền tuần tra của tuần duyên Nam Hàn làm cho chiếc thuyền này bị chìm.

Bộ An ninh và an toàn công cộng, cơ quan điều hành của lực lượng tuần duyên Nam Hàn, cho biết chiếc thuyền tuần tra của họ bị chìm hồi tuần trước trong lúc rượt đuổi một nhóm của các tàu Trung Quốc đánh cá bất hợp pháp bên ngoài bờ biển phía tây của Nam Hàn. Chiếc thuyền tuần tra đã bị một trong các tàu của Trung Quốc cố tình đâm vào. Không có ai bị thương trong vụ va chạm. Phương tiện truyền thông Nam Hàn cho biết chiếc tàu cá của Trung Quốc đã trốn thoát được.

Ông Qiu Guohong, đại sứ Trung Quốc tại Nam Hàn đã không đưa ra các phát biểu vào lúc ông đến Bộ Ngoại giao Nam Hàn. Các tàu tuần duyên Nam Hàn thường xuyên rượt đuổi các tàu Trung Quốc đánh cá bất hợp pháp bên ngoài bờ biển của nước này. Trong quá khứ đã từng có nhiều vụ đụng độ bạo lực trong các cuộc truy đuổi.

Nam Hàn nhiều lần khiếu nại với Trung Quốc và kêu gọi Bắc Kinh giúp tìm ra một giải pháp lâu dài cho vấn đề. (Lê Hoàng)