29/07/2018 | 7

Nam Hàn triệu tập đại sứ Trung Cộng phản đối xâm phạm không phận

Nam Hàn triệu tập đại sứ Trung Cộng phản đối xâm phạm không phận

ẢNh: Youtube

Seoul, Nam Hàn – Vào hôm Thứ Sáu 27/7, Bộ trưởng quốc phòng Nam Hàn cho biết đã triệu tập một viên chức của tòa đại sứ Trung Cộng, sau  khi phát hiện có máy bay quân sự Trung Cộng lần thứ 3 trong năm nay bay trong không phận nước này.

Tổng Tham mưu Liên quân Nam Hàn (JCS) cho biết Nam Hàn đã điều chiến đấu cơ nhằm ngăn chặn một phi cơ Trung Cộng xâm phạm vùng nhận diện phòng không (ADIZ). Đồng thời xác nhận chiếc phi cơ của Bắc Kinh đã bay hơn 4 giờ gần một tảng đá ngầm trong địa phận kiểm soát bởi chính quyền Seoul.

Hiện tại Trung Cộng vẫn chưa có bình luận về sự việc.

Bộ trưởng quốc phòng đã mời ông Du Nong Yi của tòa đại sứ Trung Cộng ở Nam Hàn đến thảo luận và cứng rắn kêu gọi Trung Cộng có hành động ngăn chặn trường hợp này tái diễn.

Trước đó, chiến đấu cơ của Trung Cộng đã xâm nhập vào không phận Nam Hàn vào tháng 2 và tháng 4 năm nay. Ccó ít nhất 2 trường hợp tương tự được quan sát vào năm ngoái.

Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) không phải là những thỏa thuận mang tính ràng buộc pháp lý theo các điều ước quốc tế. Seoul đã mở rộng phạm vi lãnh thổ vào năm 2013, chồng lấn một phần với một khu vực mới được Trung Cộng tuyên bố chủ quyền. Việc mở rộng lãnh thổ của Trung Cộng bao gồm một đá chìm có tên là Ieodo, mà Seoul đang kiểm soát và đặt một trạm nghiên cứu ở đây. Vào tháng 2 năm nay, Seoul cũng từng triệu tập đại sứ Trung Cộng để thể hiện sự phản đối. Khi đó Bắc Kinh cho biết chiếc máy bay hoạt động phù hợp với luật pháp và ứng xử quốc tế. (Mộc Miên)