16/01/2017 | 0

Nam Hàn trì hoãn việc lắp đặt hệ thống hoả tiễn phòng thủ của Hoa Kỳ

Nam Hàn trì hoãn việc lắp đặt hệ thống hoả tiễn phòng thủ của Hoa Kỳ

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Bộ Quốc phòng Nam Hàn hôm nay tuyên bố việc ký kết một hợp đồng nhằm xác định địa điểm lắp đặt hệ thống hoả tiễn phòng thủ của Hoa Kỳ tại nước này có thể bị trì hoãn.

Hệ thống được gọi là Terminal High Altitude Area Defence, viết tắt là THAAD theo dự tính sẽ được lắp đặt trên một phần sân golf hiện do đại công ty Lotte sở hữu tại vùng Seongju, ở về phía đông nam thủ đô Seoul. Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nam Hàn Moon Sang-gyun tuyên bố tại cuộc họp báo rằng, việc ký kết theo kế hoạch sẽ diễn ra vào giữa hoặc cuối tháng 1 có thể bị hoãn lại, vì Lotte cần phải tổ chức cuộc họp hội đồng quản trị để thoả thuận về việc xác định chi phí cuối cùng.

Nam Hàn và Hoa Kỳ cho rằng việc lắp đặt hệ thống hoả tiễn phòng thủ THAAD để nhằm bảo vệ Nam Hàn trước nguy cơ tấn công của Bắc Hàn đang phát triển hệ thống hoả tiễn đạn đạo và vũ khí hạt nhân. Phía Bắc Kinh cũng đã lên tiếng phản đối vì cho rằng THAAD có thể thâm nhập lãnh thổ Hoa Lục, và kêu gọi các lãnh tụ đối lập Nam Hàn hoãn hoặc huỷ bỏ kế hoạch này.

Việc thực hiện kế hoạch lắp đặt hệ thống hoả tiễn phòng thủ còn bị các nông dân vùng nông thôn Seongju phản đối vì lo ngại sóng radar làm hư hại mùa dưa tại địa phương, và có thể biến thị trấn nhỏ này trở thành mục tiêu tấn công của Bắc Hàn. (Song Châu)