06/06/2015 | 2

Nam Hàn trả về Việt Nam 2 nhân viên Vietnam Airlines mang vàng trái phép

Nam Hàn trả về Việt Nam 2 nhân viên Vietnam Airlines mang vàng trái phép

Sau khi tòa tuyên án tù treo, hai nhân viên VNA này đã được chuyển giao cho bộ phận xuất nhập cảnh của Nam Hàn và đưa trở về Việt Nam ngày 5 tháng 6. Sau khi đến phi trường Nội Bài, hai nhân viên Vietnam Airlines tiếp tục bị cơ quan cảnh sát điều tra Việt Nam bắt đưa về Hà Nội để điều tra đường dây vận chuyển vàng trái phép. Đại diện Vietnam Airlines nói đây là vụ vi phạm pháp luật của hai cá nhân, hãng sẽ xử phạt nghiêm túc và sớm nhất theo đúng quy định, mức phạt cao nhất là buộc thôi việc.

Vào ngày 10 tháng 3 2015, trong chuyến bay từ Hà Nội đến sân bay quốc tế Gimhae, phi công trưởng Nguyễn Văn Dũng và tiếp viên hàng không Nguyễn Tuấn Phong của VNA đã bị phát giác giấu 6 ký vàng dưới đế giày khi đi qua hệ thống máy dò kim loại của phi trường. Sau 2 tháng điều tra, Tòa án thành phố Busan đã đưa Nguyễn Văn Dũng và Nguyễn Tuấn Phong ra xét xử.

Chỉ tính những tin được báo chí công bố rộng rãi thì từ năm 2009 tới nay, Vietnam Airlines đã để xảy ra tới 8 vụ bê bối liên quan tới đội ngũ phi công và tiếp viên của hãng này. Sau mỗi vụ tiếp viên hàng không bị cáo buộc buôn lậu, VNA đều trả lời báo chí là sẽ hợp tác với cơ quan điều tra, không bao che cho bất cứ cá nhân nào nhằm ngăn chặn các trường hợp tương tự xảy ra trong tương lai. Thế nhưng các vụ buôn lậu tương tự vẫn ngày càng tăng lên. Kỷ cương ở hãng hàng không này đang bị buông lỏng cũng như trong toàn bộ chính quyền CSVN.

Thanh Lan / SBTN