04/04/2017 | 1

Nam Hàn tỏ ra cứng rắn trước việc Trung Cộng trả đũa kinh tế vì hệ thống phòng thủ hỏa tiễn

Nam Hàn tỏ ra cứng rắn trước việc Trung Cộng trả đũa kinh tế vì hệ thống phòng thủ hỏa tiễn

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Chính phủ Nam Hàn đang đẩy mạnh các biện pháp phản đối chính thức chống lại Trung Cộng, trước các hành động gây áp lực kinh tế liên quan đến việc Seoul định lắp đặt hệ thống phòng thủ hỏa tiễn của Hoa Kỳ.

Trong những ngày gần đây, các cơ quan chính phủ, các nhà lập pháp, và các viên chức cấp cao của Nam Hàn, đều công khai chỉ trích Trung Cộng đã vi phạm các quy định thương mại quốc tế. Đây là sự thay đổi đáng kể trong thái độ của Seoul, vốn trước đây vẫn tỏ ra khá thận trọng vì phải tìm cách cân bằng mối quan hệ với Hoa Kỳ- một đồng minh lâu năm- và Trung Cộng, đối tác thương mại lớn nhất quốc gia. Bắc Kinh vẫn thường dùng sức mạnh kinh tế để hậu thuẫn cho các mục tiêu chính trị, ngoại giao, nhưng ít khi trả đũa mạnh tay như đối với Nam Hàn hiện nay.

Để đáp lại, Seoul mới đây thực hiện một loạt hành động, bao gồm việc gởi thư chính thức đến các bộ ngoại giao, thương mại, và bộ an ninh của Trung Cộng, yêu cầu ngừng các hành động trả đũa nhắm vào tập đoàn Lotte của Nam Hàn. Ngoài ra, các nhà lập pháp Nam Hàn cũng vừa chuẩn thuận 1 nghị quyết hiếm hoi, cáo buộc việc Trung Cộng ngăn cấm các tour du lịch đến Nam Hàn và việc gây khó dễ cho các công ty Nam Hàn, là hành động vi phạm luật pháp quốc tế.

Vào tuần trước, trong hội nghị thương mại thế giới tại Seoul, phó Ngoại Trưởng Nam Hàn Ahn Chong-ghee cũng cáo buộc các hành động trả đũa của Trung Cộng là vi phạm quy định của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO). (Ngô Bảo)