10/03/2016 | 0

Nam Hàn tố Bắc Hàn bắn hỏa tiễn xuống biển

Nam Hàn tố Bắc Hàn bắn hỏa tiễn xuống biển

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Phát ngôn nhân của Bộ Quốc phòng Nam Hàn cho biết, Bắc Hàn đã bắn hai hoả tiễn đạn đạo tầm ngắn xuống biển ở ngoài khơi thành phố Wonsan sáng sớm nay.

Hai hoả tiễn này được bắn từ Sakganmol, thuộc tỉnh North Hwanghae đã đi một đoạn dài 500 cây số, tương đương 300 dặm. Ông Moon Sang-gyun, phát ngôn nhân của Bộ Quốc phòng Nam Hàn đoán đó là hoả tiễn Scud, cho rằng Bắc Hàn có kho dự trữ nhiều loại hoả tiễn tầm ngắn, tầm xa và liên lục địa. Ông này cũng cho rằng, Nam Hàn đang theo dõi chặt chẽ tình hình hiện nay, và nhận thức đầy đủ về việc đối phó với bất kỳ sự khiêu khích nào của Bắc Hàn. Phúc trình của Nam Hàn nói rằng, miền Bắc đã bắn hoả tiễn trong khi tình hình căng thẳng đang tăng cao tại bán đảo Triều Tiên, sau vụ Bắc Hàn thử bom hạt nhân lần thứ 4 hồi tháng Giêng qua và phóng một hoả tiễn tầm xa hồi tháng rồi.

Hành vi này đã buộc Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc và Hoa Kỳ tung ra biện pháp cấm vận mới đối với Bắc Hàn. Như vậy là miền Bắc đã bắn 6 hoả tiễn xuống biển hồi tuần qua dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Hôm qua, ông Kim tuyên bố Bắc Hàn đã thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để lắp vào hoả tiễn đạn đạo. Tuy nhiên, trong tuần này, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nói rằng, không có gì để chứng tỏ Bắc Hàn có khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân. (Song Châu)