30/04/2018 | 1

Nam Hàn tin Bắc Hàn thật sự tôn trọng và mong muốn hoà bình

Nam Hàn tin Bắc Hàn thật sự tôn trọng và mong muốn hoà bình

Seoul, Nam Hàn. (Reuters)- Niềm tin của chính phủ Nam Hàn đối với Bắc Hàn đang tăng cao, kể từ sau hội nghị thượng đỉnh tổ chức hồi tuần qua mang lại kết quả tốt đẹp. Các nhà lãnh đạo tuyên bố sẽ kết thúc hận thù, và cùng làm việc để phi hạch tâm hoá bán đảo Triều Tiên.

Một cuộc khảo sát được thực hiện hôm Thứ Sáu 27/04- ngày nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un gặp tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in- cho thấy 64.7% người dân Nam Hàn tin miền Bắc thật sự mong muốn hoà bình và từ bỏ vũ khí hạch tâm. Trước cuộc gặp gỡ, chỉ có 14.7% người được hỏi ý kiến nói tin như thế. Nhiều người dân Nam Hàn bị thuyết phục bởi hình ảnh cho thấy Kim lần đầu tiên pha trò và cười đùa, nói hệ thống hoả xa của Bắc Hàn quá kém và hứa hẹn sẽ không phóng hoả tiễn để đánh thức ông Moon vào sáng sớm. Người dân Seoul hôm nay 30/04 nói Kim Jong Un có nhiều khác biệt so với cha ruột Kim Jong Il và ông nội Kim Il Sung.

Hôm nay, không khí phấn chấn bao trùm dinh tổng thống Nam Hàn khi ông Moon được các cố vấn và thành viên nội các đứng quanh bàn họp hoan nghênh. Ông Moon cho biết ông tự tin vào kỷ nguyên hoà bình mới sẽ được thiết lập tại bán đảo Triều Tiên. Điểm tín nhiệm của ông Moon tăng lên 70%, mức cao nhất tính từ giữa tháng Giêng năm nay.

Ông Moon cũng nói với các cố vấn rằng tổng thống Hoa Kỳ Trump xứng đáng được tặng giải Nobel hoà bình, vì đã giúp kết thúc cuộc đối đầu và chương trình vũ khí hạch tâm của Bắc Hàn. Hồi tháng Giêng, ông Moon nói rằng ông Trump đáng được tin cậy lớn vì đã tạo điều kiện cho cuộc thương lượng liên Triều, đưa Bắc Hàn đến bàn hội nghị vì áp lực và hàng loạt biện pháp cấm vận do Hoa Kỳ cầm đầu. (Song Châu)