29/11/2020 | 26

Nam Hàn tiết lộ Bắc Hàn hành quyết hai viên chức

Nam Hàn tiết lộ Bắc Hàn hành quyết hai viên chức

Ảnh: Reuters

Theo cơ quan gián điệp Nam Hàn tiết lộ với các nhà lập pháp hôm thứ Sáu (27/11), nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đã ra lệnh hành quyết ít nhất hai người, cấm đánh bắt cá và sản xuất muối trên biển, đồng thời đóng cửa thủ đô Bình Nhưỡng, như một phần của những nỗ lực nhằm chống lại coronavirus.

Các nhà lập pháp nói với các phóng viên sau khi tham dự một cuộc họp riêng của Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) rằng Bắc Hàn cũng ra lệnh cho các nhà ngoại giao ở ngoại quốc kiềm chế mọi hành động có thể gây kích động Hoa Kỳ vì nước này lo lắng về cách tiếp cận mới của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Một trong những nhà lập pháp, ông Ha Tae-keung nói rằng ông Kim đang thể hiện “sự tức giận quá mức” và thực hiện “các biện pháp phi lý” để chống lại với đại dịch và những tác động của lên kinh tế nước này. Ông Ha tiết lộ rằng Bắc Hàn đã hành quyết một người đổi tiền nổi tiếng ở Bình Nhưỡng vào tháng 10 sau khi bắt giữ người này vì lý do tỷ giá bị giảm.

Ông dẫn lời NIS nói rằng Bắc Hàn cũng đã hành quyết một viên chức chủ chốt vào tháng 8 vì vi phạm các quy định của chính phủ về hạn chế hàng hóa mang từ ngoại quốc. Hai người không được xác định danh tánh. Ông Ha không cho biết lệnh cấm có áp dụng cho tất cả các vùng biển thuộc Bắc Hàn hay không, ông cũng không cho biết thời gian hiệu lực của lệnh cấm.

Trong thời gian gần đây Bắc Hàn đã đóng cửa Bình Nhưỡng và tỉnh Jagang vì lo ngại về virus. Theo NIS, đầu tháng 11, nước này cũng đã áp dụng các biện pháp đóng cửa ở các khu vực khác nơi các viên chức phát hiện hàng hóa và ngoại tệ trái phép. NIS cũng cho biết Bắc Hàn đã thực hiện một cuộc tấn công mạng bất thành với ít nhất một công ty dược phẩm Nam Hàn đang phát triển vaccine coronavirus.  (BBT)