04/08/2019 | 0

Nam Hàn tiến hành tập trận tại khu vực quần đảo tranh chấp với Nhật Bản

Nam Hàn tiến hành tập trận tại khu vực quần đảo tranh chấp với Nhật Bản

Ảnh: Reuters

Tin từ Seoul, Nam Hàn — Theo tờ Yonhap News đưa tin, Nam Hàn có thể sẽ tiến hành các cuộc tập trận phòng thủ trên biển, xung quanh quần đảo mà nước này và Nhật Bản đã tranh chấp chủ quyền với nhau.

Thông tin này được tờ Yonhap News đưa ra cùng với trích dẫn từ các viên chức quân đội và chính phủ không xác định. Các cuộc tập trận trên có thể bắt đầu sớm nhất là trong tháng 8 này đối với quần đảo Dokdo ở cực đông, nằm giữa Nam Hàn và Nhật Bản. Nhật Bản gọi quần đảo trên là Takeshima. Tờ Yonhap cho biết, các cuộc tập trận này sẽ bao gồm sự tham gia của lực lượng hải quân, không quân và bảo vệ bờ biển. Chúng thường được tiến hành vào tháng 6 và tháng 12.

Hiện Nam Hàn và Nhật Bản đang rơi vào một cuộc tranh chấp phức tạp về thương mại. Cuộc tranh chấp này dần trở thành một trong những cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong các mối quan hệ thường gặp nhiều khó khăn giữa hai nước, kể từ sau hiệp ước năm 1965. Việc tiến hành các cuộc tập trận quanh khu vực quần đảo trên có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng giữa Nam Hàn và Nhật Bản, vốn đã được đánh dấu bằng một loạt các cuộc biểu tình, tẩy chay và khuyến cáo kinh tế.

Chính phủ Nam Hàn cho biết từng trì hoãn các cuộc tập trận để ngăn không cho mối quan hệ với Tokyo trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, Nhật Bản đang tiếp tục làm tình hình trở nên nghiêm trọng hơn, do đó Nam Hàn sẽ không trì hoãn các cuộc tập trận.

Cũng liên quan đến Nhật- Nam Hàn, vào hôm thứ bảy (3/8), cuộc triển lãm của Nhật Bản về một tác phẩm nghệ thuật gây tranh cãi của Nam Hàn, đã bị hủy bỏ sau các mối đe dọa bạo lực. Tác phẩm mô tả một phụ nữ giải khuây người Nam Hàn, bị buộc làm việc trong các nhà thổ quân đội Nhật Bản thời chiến trong thế chiến thứ hai. Cuộc triển lãm trên là một phần của một lễ hội nghệ thuật lớn ở tỉnh Aichi, ban đầu được lên kế hoạch diễn ra trong 75 ngày, nhưng đã ngừng hoạt động chỉ sau ba ngày bắt đầu. Ông Hideaki Omura – thống đốc tỉnh Aichi cho biết, các nhà tổ chức đã nhận được một số email đe dọa, các cuộc điện thoại, và fax chống lại cuộc triển lãm này. Thậm chí còn có một người gửi fax đến đe dọa rằng sẽ đến triển lãm cùng một thùng xăng. (Mộc Miên)