22/11/2015 | 1

Nam Hàn thương tiếc cố tổng thống Kim Young-Sam

Nam Hàn thương tiếc cố tổng thống Kim Young-Sam

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Người Nam Hàn, trong đó có những viên chức cao cấp, các nhà chính trị tên tuổi đã tới một bàn thờ tưởng niệm thương tiếc cựu Tổng thống Kim Young-Sam vừa mới qua đời trong ngày Chủ Nhật, 22 tháng 11, hưởng thọ 87 tuổi.

Ông Kim Young-Sam được bầu làm tổng thống Nam Hàn năm 1992, chấm dứt trên 3 thập niên quân đội cầm quyền. Cựu Tổng thống Kim đã suy yếu sức khỏe, thường xuyên vào bệnh viện trong 3 năm qua và đã mất vào lúc nửa đêm Chủ Nhật, tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul. Thủ tướng Hwang Kyo-ahn cho biết cố tổng thống sẽ được làm lễ quốc táng, chính phủ sẽ họp để thảo luận việc chuẩn bị tang lễ. Dân chúng đã tới bàn thờ được thiết lập tại bệnh viện để tưởng niệm vị tổng thống được coi là biểu tượng dân chủ của quốc gia.

Ông Moon Jae-in là chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ nói rằng đây là lúc ca tụng và thừa kế tinh thần của nhà triết lý dân chủ Kim Young-Sam. Sự nghiệp chính trị của ông Kim Young-sam bắt đầu qua con đường vào quốc hội. Trở thành dân biểu trẻ nhất của Nam Hàn vào năm 1954. Trong thời gian làm dân biểu quốc hội, ông ta liên tục tranh đấu đòi các nhà lãnh đạo độc tài cải cách dân chủ. Ông ta đã làm tổng thống Nam Hàn từ năm 1993 tới năm 1998. Theo hiến pháp năm 1997, tổng thống Nam Hàn chỉ có thể giữ một nhiệm kỳ duy nhất. (Robert Võ)