29/07/2017 | 0

Nam Hàn thúc hối Hoa Kỳ trở lại lắp đặt 4 hoả tiễn phòng thủ THAAD

Nam Hàn thúc hối Hoa Kỳ trở lại lắp đặt 4 hoả tiễn phòng thủ THAAD

Seoul, Nam Hàn. (Reuters)- Hôm nay 29/07, ngoại trưởng Nam Hàn Kang Kyung-Wha đã mở cuộc họp khẩn cấp, sau khi điện đàm với các ngoại trưởng Hoa Kỳ, Nhật Bản về vụ Bắc Hàn bắn hoả tiễn mới đây.

Bà Kang cho hay sẽ thảo luận về việc áp dụng các biện pháp trả đũa thái độ khiêu khích của Bắc Hàn tại các cuộc họp của Diễn đàn Khu Vực Đông Nam Á vào tuần tới, và bày tỏ sự lo ngại về sự tiến bộ của kỹ thuật chế tạo hoả tiễn của Bắc Hàn.

Cuộc họp giữa bà Kang và ngoại trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho được mong chờ nhiều nhất, theo dự tính sẽ diễn ra xen kẽ giữa các cuộc họp của ASEAN tại Manila, Philippines.

Tuyên bố tại cuộc họp báo sau cuộc họp của Hội đồng an ninh Quốc gia, phụ tá của tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in hôm 29/07 nói họ sẽ áp dụng các biện pháp riêng để cấm vận Bắc Hàn. Ông Moon cũng đã trực tiếp thảo luận với Hoa Kỳ về phương cách tăng cường khả năng quốc phòng để chống lại Bắc Hàn, trong đó có việc lắp đặt sớm bệ phóng hoả tiễn phòng thủ THAAD. Vụ lắp đặt 4 hoả tiễn THAAD tại Nam Hàn đã bị trì hoãn, sau khi tổng thống Moon ra lệnh thẩm định tác động môi sinh.

Hôm nay 29/07, Bắc Hàn nói đã thực hiện thành công thêm lần bắn thử nghiệm hoả tiễn đạn đạo liên lục địa ICBM, để chứng minh khả năng tấn công tất cả các vùng lãnh thổ Hoa Kỳ. Các đoạn phim của đài truyền hình nhà nước Bắc Hàn chiếu hôm nay cho thấy cư dân Bình Nhưỡng hoan nghênh vụ phóng thử hoả tiễn ICBM này. (Song Châu)

TAGS: thaad