03/06/2015 | 2

Nam Hàn thử hoả tiễn

Nam Hàn thử hoả tiễn

Taean, Nam Hàn. (Reuters) – Ngày thứ Tư 3 tháng Sáu, Nam Hàn đã phóng thử hoả tiễn đạn đạo mới và nói rằng loại hoả tiễn này có thể tấn công tất cả mọi vùng lãnh thổ của Bắc Hàn.

Văn phòng tổng thống Nam Hàn nói đã đạt được một thoả thuận mới với Hoa Kỳ cho phép Seoul mở rộng phạm vi tấn công của hoả tiễn lên tới 800 km, tương đương 500 dặm. Tổng thống Nam Hàn, bà Park Geun-hye đã thực hiện chuyến đi thăm hiếm hoi tại một căn cứ hoả tiễn ở bờ biển phía tây để quan sát việc phóng thử hoả tiễn, được coi là chính yếu trong công cuộc phòng vệ trước người láng giềng phía bắc có vũ khí hạt nhân và thường xuyên sử dụng hoả tiễn để đe doạ. Việc phóng thử hoả tiễn nói trên diễn ra một tháng sau khi miền Bắc cho hay đã bắn thử hoả tiễn đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Hoả tiễn của Nam Hàn được phóng thử đã được sản xuất lần đầu tiên trong khuôn khổ thoả thuận mới ký kết với Hoa Kỳ vào năm 2012, có tầm bắn xa gấp đôi so với trước đây, được miền Nam sử dụng để đối phó với khả năng hoạt động của hoả tiễn của Bình Nhưỡng. Miền Bắc đã thiết lập xưởng sản xuất hoả tiễn có nhiều tầm hoạt động khác nhau, trong đó có loại hoả tiễn đạn đạo liên lục địa mang vũ khí hạt nhân. Cách nay 3 năm, Bắc Hàn đã phóng thành công loại hoả tiễn tầm xa, mà họ nói đã phóng vệ tinh vào quỹ đạo của địa cầu. Miền Bắc nói đây là phương tiện hoạt động trong lĩnh vực không gian, nhưng cộng đồng quốc tế nói đó là hoả tiễn được sản xuất vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. (Song Châu)