14/10/2021 | 1

Nam Hàn thông báo hỗ trợ vaccine cho CSVN

Nam Hàn thông báo hỗ trợ vaccine cho CSVN

Theo Cổng thông tin của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam (VGP News), vào hôm 12 tháng 10, Đại sứ Nam Hàn tại Việt Nam Park Noh Wan thông báo với Thủ tướng cộng sản Phạm Minh Chính rằng Nam Hàn sẽ hỗ trợ Việt Nam 1.1 triệu liều vaccine AstraZeneca và dự kiến về đến Việt Nam ngày 13 tháng 10.

VGP News dẫn lời ông Park cho biết đây là đợt hỗ trợ vaccine song phương “đầu tiên và lớn nhất của Nam Hàn cho các đối tác”, trong bối cảnh khan hiếm vaccine trên toàn cầu cũng như những khó khăn tại Nam Hàn. Ngoài ra, đại sứ Đại sứ Park Noh Wan cho biết Nam Hàn “sẽ tiếp tục xem xét hỗ trợ y tế, trong đó có vaccine, cho Việt Nam trong thời gian tới”.

Cùng ngày 12 tháng 10, hãng tin Reuters dẫn thông tin từ Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Nam Hàn nói rằng ngoài con số 1.1 triệu liều tặng cho cộng sản Việt Nam, Nam Hàn còn tặng Thái Lan 470 ngàn liều.

Theo Reuters, quyết định tặng vaccine cho hai nước Đông Nam Á được đưa ra trong bối cảnh Nam Hàn đã tiêm một mũi vaccine phòng COVID-19 cho gần 80% 52 triệu dân nước này.

Trước đó, Chủ tịch nước cộng sản Nguyễn Xuân Phúc đã gặp Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York để xin vaccine. Sau đó, Văn phòng Tổng thống Nam Hàn vào hôm 22 tháng 9 đã thông báo về việc tặng ít nhất một triệu liều vaccine cho Việt Nam.