20/08/2016 | 1

Nam Hàn tập trận gần biên giới Bắc Hàn

Nam Hàn tập trận gần biên giới Bắc Hàn

Yeoncheon, Nam Hàn. (Reuters) – Quân đội Nam Hàn tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn tại thành phố Yeoncheon, gần biên giới Bắc Hàn.

Quân đội Nam Hàn gọi đây là cuộc tập trận lớn nhất từ trước tới nay, huy động lực lượng pháo binh từ 49 tiểu đoàn. Video về cuộc tập trận được Bộ Quốc phòng Nam Hàn cung cấp, bị cấm phát sóng cho tới sáng hôm nay. Quân đội Nam Hàn tổ chức cuộc tập trận nhằm đánh dấu lần thứ nhất vụ nổ mìn bên trong khu vực phi quân sự, gọi tắt là DMZ, khiến 2 binh sĩ Nam Hàn bị thương. Quân đội Nam Hàn cáo buộc Bình Nhưỡng cho người đặt mìn trong một khu vực trung lập, sau khi khu vực này được rà soát bom mìn rất kỹ lưỡng. Ngoài ra, địa hình chung quanh khu vực nổ mìn thường xuyên bị lở đất do những cơn mưa lớn, do đó bom mìn của thời chiến tranh không thể tồn tại được.

Tuy nhiên phía Bắc Hàn bác bỏ mọi cáo buộc, cho rằng mìn nổ vì những lý do thiên nhiên, như mưa lớn hoặc hỏa hoạn bên trong khu vực DMZ. Trên thực tế, 2 miền Nam-Bắc vẫn trong tình trạng chiến tranh, vì lệnh ngừng bắn được ký kết vào cuối cuộc xung đột kéo dài 3 năm, không phải là hiệp ước hòa bình. DMZ là vùng đệm rộng 4 cây số, được gài mìn và chăng dây thép gai dày đặc, trải dài trên bán đảo Đại Hàn, với sự hiện diện của hơn một triệu binh sĩ của 2 bên. (Nguyên Trân)