10/06/2017 | 0

Nam Hàn tạm ngừng lắp hệ thống THAAD, Nga yểm trợ Bắc Hàn

Nam Hàn tạm ngừng lắp hệ thống THAAD, Nga yểm trợ Bắc Hàn

Seoul, Nam Hàn.- Tuần qua, phụ tá cao cấp của tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in báo tin ngừng lắp đặt hệ thống hoả tiễn phòng thủ của Hoa Kỳ đang được tiến hành dang dở tại Seongju, South Gyeongsang. Ông Moon phản đối việc lắp đặt này từ lúc vận động tranh cử, và đã ra lệnh khảo sát sự tác động của hệ thống hoả tiễn phòng thủ đối với môi sinh, mất 2 năm mới hoàn thành. Sự kiện này đã gây căng thẳng giữa hai nước. Tổng thống Donald Trum doạ huỷ bỏ Hiệp Định Tự Do Thương Mại Mỹ – Hàn và buộc Seoul phải đồng thời trả tiền lắp đặt THAAD.

Trong khi đó, Nga bắt đầu mở rộng giao thương với Bắc Hàn, riêng năm nay tăng đến 73% so với cùng giai đoạn của năm ngoái, và hàng hoá của Nga xuất cảng sang Bắc Hàn tăng 149.1%.  Tổng thống Nga Vladimir Putin lên tiếng phản đối việc chống lại mối đe doạ từ phía Bắc Hàn. Moscow còn mở tuyến phà từ Vladivostok đến thành phố Rajin của Bắc Hàn, và ký kết hiệp định về lao động cho phép đưa 40,000 công nhân khai thác gỗ của Bắc Hàn sang Nga.

Theo giáo sư Ivan Tselichtchev của trường đại học Niigata, điều này cho thấy Nga muốn thể hiện quyền lực trong việc giúp Bình Nhưỡng đối phó với lệnh trừng phạt.

Theo South China Morning Post của Hong Kong, mọi người tưởng rằng Hoa Kỳ và Nga sẽ đi cùng với nhau để giải quyết vấn đề Bắc Hàn ngay sau khi Trump đắc cử tổng thống Hoa Kỳ. Thế nhưng tình thế xảy ra hoàn toàn trái ngược với dự đoán. (Song Châu)