26/10/2018 | 0

Nam Hàn sẽ tự tiến hành các cuộc tập trận sau khi hoãn thực hiện chung với Hoa Kỳ

Nam Hàn sẽ tự tiến hành các cuộc tập trận sau khi hoãn thực hiện chung với Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Seoul, Nam Hàn – Vào tuần tới, Nam Hàn sẽ tiến hành hai cuộc tập trận quân sự ,trong lúc quan hệ với Bắc Hàn đang dần trở nên tốt hơn.

Seoul và Washington đã ngừng các cuộc tập trận chung để thúc đẩy các cuộc đàm phán nguyên tử. Vào tuần trước, họ đã đồng ý tạm ngừng các cuộc tập trận phòng không Vigilant Ace dự tính sẽ diễn ra trong tháng 12, sau khi trì hoãn các cuộc tập trận chính Ulchi Freedom Guardian vào tháng Tám hàng năm. Ngũ Giác Đài cho biết hành động này là nhằm mục đích tạo mọi điều kiện thuận lợi để các cuộc đàm phán nguyên tử đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn có thể tiếp diễn.

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ (JCS) để duy trì sự sẵn sàng về mặt quốc phòng và tăng cường sự hợp tác trong quân đội, Nam Hàn quyết định sẽ thực hiện các cuộc tập trận Taeguk và Hoguk. Taeguk là cuộc tập trận thuộc loại command post exercise (những cuộc tập trận dành cho các sĩ quan cấp chỉ huy), sẽ được thực hiện từ Thứ Hai 29/10 đến Thứ Sáu.  Cuộc tập trận thực địa Hoguk sẽ bắt đầu vào Thứ Hai và kéo dài trong hai tuần quanh sông Nam Hàn, ở phía đông thủ đô Seoul.

Vào ngày Thứ Tư (30/10), các lãnh đạo quốc phòng của Nam Hàn và Hoa Kỳ sẽ gặp nhau tại Washington để tham dự Hội nghị tư vấn an ninh hàng năm. Theo dự kiến, hai bên sẽ chính thức thông báo việc đình chỉ các cuộc tập trận phòng không Vigilant Ace tại cuộc họp này.

Vào Thứ Sáu (26/10), các tướng lĩnh quân sự của hai miền Triều Tiên sẽ tổ chức các cuộc đàm phán trong Khu phi quân sự (DMZ) tại làng biên giới Bàn Môn Điếm. Đây được xem là tiến triển mới nhất trong mối quan hệ đang tốt lên nhanh chóng của họ. (Mộc Miên)