01/03/2018 | 3

Nam Hàn sắp gởi đặc sứ tới Bắc Hàn

Nam Hàn sắp gởi đặc sứ tới Bắc Hàn

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in hôm Thứ Năm 1 tháng 3, đã gọi điện thông báo với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump rằng, Seoul sẽ gởi một đặc sứ tới Bắc Hàn, nhằm đáp lại chuyến thăm của đại diện miền bắc Kim Yo-jong.

Hai vị tổng thống cũng đồng ý tiếp tục đi theo các tiến triển hiện tại trong vấn đề đối thoại liên Triều, và tiếp tục nỗ lực để tiến tới giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, theo thông cáo của văn phòng Tổng Thống Moon tại Seoul. Ông Moon Jae-in trước đây đã định dùng sự kiện Olympics Mùa Đông PyeongChang để mở ra cuộc đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng, nhằm xoa dịu căng thẳng hạt nhân giữa 2 nước, vốn đã gây lo ngại về an ninh toàn cầu. Tổng Thống Moon, người lâu nay vẫn ưu tiên dùng cách đối thoại để giảm căng thẳng với Bắc Hàn, vào đầu tuần đã kêu gọi Washington nên giảm bớt các giới hạn về đàm phán với Bình Nhưỡng. Trong cuộc họp với tướng Bắc Hàn Kim Yong-chol vào Chủ Nhật vừa qua, ông Moon cũng thúc giục Bắc Hàn nên đối thoại với Hoa Kỳ một cách sớm nhất có thể.

Kim Jong Un đã đáp lại rằng, nước này hiện sẵn sàng tổ chức đàm phán. Tuy nhiên, Hoa Kỳ vẫn bác bỏ mọi khả năng thương lượng, trước khi Bắc Hàn có hành động cụ thể để giải trừ hạt nhân. Các phái đoàn Hoa Kỳ và Bắc Hàn đã không có tiếp xúc gì trong suốt kỳ Thế Vận Hội tại PyeongChang. Vào tuần trước, Washington đã ban hành một loạt các lệnh trừng phạt, mà Tổng Thống Trump gọi là các hành động mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhắm vào chính phủ Bình Nhưỡng. (Ngô Bảo)