11/02/2016 | 0

Nam Hàn rút khỏi khu kỹ nghệ ở Bắc Hàn

Nam Hàn rút khỏi khu kỹ nghệ ở Bắc Hàn

Paju, Nam Hàn. (Reuters) – Một nhóm nhân viên Nam Hàn hôm nay đã đến Khu Kỹ nghệ Kaesong để giúp hoàn tất việc rút công nhân ra khỏi đây, một ngày sau khi chính phủ Nam Hàn quyết định đình chỉ hoạt động của các nhà máy liên doanh nằm trên lãnh thổ Bắc Hàn, sau khi miền Bắc cho phóng hoả tiễn tầm xa.

Quyết định rút khỏi khu kỹ nghệ diễn ra trong khi căng thẳng gia tăng tại bán đảo Triều Tiên, sau lần Bắc Hàn phóng hoả tiễn tầm xa mới đây và thử nghiệm vũ khí hạt nhân lần thứ 4 hồi tháng qua. Nam Hàn có 124 công ty hoạt động tại khu kỹ nghệ, phần lớn là các xí nghiệp vừa và nhỏ, thuê mướn khoảng 55,000 công nhân Bắc Hàn tính đến tháng Tám năm ngoái. Cách nay 3 năm, Bắc Hàn đã đóng cửa khu kỹ nghệ này suốt 5 tháng vì căng thẳng ngoại giao giữa hai miền. Hôm nay, các chủ công ty Nam Hàn điều hành các nhà máy tại Khu kỹ nghệ Kaesong mở cuộc họp khẩn cấp tại Seoul để thông báo về sự kiện này. Người ta thấy hàng chục xe vận tải của Nam Hàn chất đầy hàng hoá, máy móc sẵn sàng quay trở về bên kia biên giới.

Trong khi đó, Bắc Hàn tuyên bố trục xuất công nhân Nam Hàn khỏi khu kỹ nghệ và phong toả trương mục của họ ở đó, gọi quyết định đình chỉ hoạt động của Nam Hàn tại đấy là hành động tuyên chiến. (Song Châu)