20/11/2016 | 0

Nam Hàn: Quốc hội chỉ định công tố viên điều tra vụ tổng thống tham nhũng

Nam Hàn: Quốc hội chỉ định công tố viên điều tra vụ tổng thống tham nhũng

Seoul, South Korea. (Reuters) – Ông Jung Youn-kuk, phát ngôn nhân của tổng thống Nam Hàn nói rằng sẽ hết sức đáng tiếc nếu các công tố viên của nước này kết luận rằng tổng thống Park Geun-hye là tòng phạm trong vụ tham nhũng tai tiếng gây chấn động dư luận nước này thời gian qua.

Ông Jung đã phủ nhận tính chất xác thực trong nội dung thông báo của văn phòng công tố viên, tố cáo tổng thống Park Geun-hye là đồng loã trong vụ một người bạn thân và hai cựu cộng sự của bà Park bị truy tố về tội tham nhũng. Kết quả của cuộc điều tra này có thể dẫn đến việc luận tội và buộc tổng thống Park Geun-hye phải từ chức. Choi Soon-sil, người bạn thân của tổng thống Park Geun-hye và An Chong-bum, phụ tá của tổng thống đã bị truy tố về tội lạm quyền khi gây áp lực để buộc các công ty đóng góp tiền bạc cho ngân quỹ của chính phủ. Các công tố viên cũng đã truy tố Jeong Ho-seong, người phụ tá thứ hai của tổng thống đã tiết lộ thông tin mật cho bà Choi.

Theo hiến pháp của Nam Hàn, tổng thống đang tại vị không thể bị truy tố trừ tội phản quốc. Tuy nhiên, kết luận của các công tố viên cáo buộc tổng thống Park liên quan đến vụ tai tiếng này có thể trở thành động cơ khiến các đảng đối lập gia tăng sức ép buộc bà Park phải từ chức. Tổng thống Park phản đối lời kêu gọi bà từ chức, và đã hai lần xin lỗi dân chúng, nói rằng sự việc đáng tiếc xảy ra chỉ là sự thiếu sót, và việc bà tìm kiếm sự trợ giúp của các công ty chỉ mang lợi ích cho nền kinh tế chứ không vì lợi ích cá nhân.

Quốc hội Nam Hàn đã thông qua một dự luật chỉ định công tố viên đặc biệt để tiến hành cuộc điều tra độc lập và rộng rãi, theo dự tính sẽ bắt tay vào việc nội tháng tới. (Song Châu)