17/03/2016 | 1

Nam Hàn quan tâm tới dự án metro tại Sài Gòn

Nam Hàn quan tâm tới dự án metro tại Sài Gòn

Nam Hàn sẽ là quốc gia thứ tư quan tâm đến các dự án metro tại Sài Gòn, sau Nhật Bản, Đức và Tây Ban Nha, bằng việc hỗ trợ chính quyền thành phố nghiên cứu khả thi các dự án này.

Theo Ban quản lý đường sắt đô thị Sài Gòn, thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nam Hàn (KOICA), Chính phủ Nam Hàn đã hỗ trợ 5 triệu Mỹ kim cho thành phố này để lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án tuyến metro số 5 giai đoạn 2 ngã tư Bảy Hiền (quận Tân Bình) đến bến xe Cần Giuộc mới (xã Đa Phước, huyện Bình Chánh) dài 14.5 km.

Theo báo Tuổi trẻ, từ tháng 2/2016 đơn vị tư vấn KEXIM của Nam Hàn đã bắt đầu nghiên cứu khả thi dự án xây dựng tuyến nhánh metro từ vòng xoay Lăng Cha Cả (quận Tân Bình) kết nối vào sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất dài hơn 2 km, sau khi Chính phủ nước này đồng ý hỗ trợ 1 triệu Mỹ kim cho việc nghiên cứu dự án này.

Trước đó, Nhật Bản cho Sài Gòn vay vốn viện trợ ưu đãi (ODA) đầu tư dự án tuyến metro số 1 Bến Thành (quận 1) đến Suối Tiên (quận 9) dài 19.7 km, hiện đang thi công. Kế đến, Đức cho vay ODA đầu tư dự án tuyến metro số 2 giai đoạn 1 từ Bến Thành đến Tham Lương (quận 12), dự kiến năm 2017 khởi công. Tây Ban Nha cho vay ODA đầu tư dự án tuyến metro số 5 giai đoạn 1 Ngã tư Bảy Hiền (quận Tân Bình) đến cầu Sài Gòn (quận Bình Thạnh), sắp trình quốc hội xem xét chủ trương đầu tư trong kỳ họp tới đây.

Xây dựng các tuyến metro là cần thiết cho quá trình phát triển, mở rộng mạng lưới giao thông công cộng của thành phố. Tuy nhiên, các dự án metro tại Sài Gòn và Hà Nội hiện đang bị chậm tiến độ, làm tăng chi phí, thiệt hại cho ngân sách và gây ảnh hưởng đến đời sống người dân nơi có công trình xây dựng.

Cũng cần phải nói thêm, các dự án metro này còn tác động đến môi trường đô thị Hà Nội và Sài Gòn, với việc hàng trăm cây xanh bị chặt hạ từ cuối năm 2014 đến nay.

Các dự án metro tại Sài Gòn đều do các quốc gia tiến tiến cho vay ODA, thiết kế và làm chủ thầu chính nên không tạo cảm giác lo ngại cho người dân như dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông tại Hà Nội do nhà thầu Trung Cộng đảm nhận.

Nhật Nam / SBTN