08/06/2016 | 0

Nam Hàn quan ngại việc Bắc Hàn sản xuất plutonium

Nam Hàn quan ngại việc Bắc Hàn sản xuất plutonium

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Chính phủ Nam Hàn hôm thứ Tư đã bày tỏ lo ngại về việc Bắc Hàn chế tạo nhiên liệu plutonium cho các quả bom hạt nhân.

Phản ứng của chính phủ Nam Hàn đã đến vài giờ sau khi một giới chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết Bắc Hàn đã tái khởi động sản xuất nhiên liệu plutonium. Việc này cho thấy Bắc Hàn quyết tâm để theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân của họ bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế. Phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Nam Hàn, Jeong Joon-hee cho biết, tại một cuộc họp báo thường kỳ ở Seoul là chính phủ Nam Hàn rất quan ngại về việc Bắc Hàn sản xuất plutonium và sẽ giám sát chặt chẽ các bước của nước này.

Bình Nhưỡng tuyên bố vào năm 2013 là họ sẽ khởi động lại tất cả các cơ sở hạt nhân, bao gồm cả các lò phản ứng chính và nhà máy nhỏ hơn ở Yongbyon. Các cơ sở hạt nhân này đã bị đóng cửa vào năm 2007 như là một phần của thỏa thuận giải trừ quân bị để đổi lấy viện trợ quốc tế. Thỏa thuận sau đó đã sụp đổ.

Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế gọi tắt là IAEA giám sát các hoạt động của Bắc Hàn qua vệ tinh, cho biết trong năm ngoái là họ đã nhìn thấy các dấu hiệu của việc nối lại hoạt động tại Yongbyon. (Lê Hoàng)