28/10/2014 | 0

Nam Hàn nói rằng khả năng nguyên tử Bắc Hàn là một mối đe dọa rất lớn

Nam Hàn nói rằng khả năng nguyên tử Bắc Hàn là một mối đe dọa rất lớn

Seoul – Nam Hàn. (Reuters) – Hôm nay Bộ Quốc phòng Nam Hàn nói rằng khả năng nguyên tử Bắc Hàn là một mối đe dọa rất lớn mặc dù Bắc Hàn chưa thử nghiệm kỷ thuật đầu đạn nguyên tử.

Bộ Quốc phòng Nam Hàn đã lên tiếng cảnh báo sau khi vị chỉ huy trưởng quân đội Hoa Kỳ tại Nam Hàn nói rằng ông ta tin tưởng Pyongyang có khả năng chế đầu đạn gắn lên hỏa tiễn, mặc dù Bắc Hàn chưa thử nghiệm hay có bằng chứng đã chế tạo đầu đạn. Qua cuộc họp báo thường lệ, Phát ngôn viên Wi Yong-Seop của Bộ Quốc phòng Nam Hàn nói rằng đe dọa nguyên tử của Bắc Hàn đã tới mức độ nghiêm trọng, đe dọa tới mái hiên và hàng rào nhà người dân Nam Hàn. Nhưng hiện giờ Bắc Hàn chưa có thử nghiệm lần nào, cho nên quân đội Nam Hàn tiếp tục quan sát và theo dõi.

Cơ quan thông tấn Yonhap trích lời các viên chức Bộ Quốc Phòng Nam Hàn nói rằng kỷ thuật chế đầu đạn gắn lên hỏa tiễn của Bắc Hàn đã tiến tới một mức độ quan trọng. Bắc Hàn đã 3 lần thử nghiệm bom nguyên tử trong tháng 2 năm 2013. Nhưng làm nhỏ đầu đạn để gắn lên hỏa tiễn là một bước kỷ thuật rất khó khăn trong việc chế tạo vũ khí nguyên tử. (H. Võ)